Cải cách thủ tục hành chính để nâng cao sức hấp dẫn đầu tư vào Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội DN Hoa Kỳ tại Việt Nam (AMCHAM) Natasha Ansell đánh giá, dù môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có nhiều cải thiện, nhưng còn không ít thách thức. Bà Natasha dẫn chứng, có nhiều cơ hội đầu tư không trở thành hiện thực do vướng mắc khi phải đối mặt với tham nhũng, thể chế và quy trình cấp phép còn rườm rà, nhiều hạn chế, thiếu rõ ràng. Ngoài ra, một số lĩnh vực Việt Nam chưa mở cửa để thu hút vốn tư nhân, hay còn hạn chế do chú trọng vào khu vực và các DN nhà nước.

“Có những lĩnh vực thiếu nhất quán, kém hiệu quả, đối xử không công bằng vẫn tồn tại, điều này có thể do hệ quả của tham nhũng, bảo hộ, áp lực về nguồn thu thuế…”, bà Chủ tịch AMCHAM nói.

Trong khi đó, ông Hiroshi Karashima - Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) cho biết, cộng đồng DN Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao về những nỗ lực của Chính phủ và Thủ tướng Việt Nam trong việc tích cực thực hiện nhanh gọn và đơn giản hoá thủ tục hành chính.  Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn có nhiều DN nước ngoài trong đó là DN của JCCI rất không hài lòng về việc thực thi và áp dụng pháp luật tại Việt Nam.

Ông Hiroshi Karashima quan ngại, với hệ thống hành chính không minh bạch sẽ gây tổn thất lớn đến sự hấp dẫn của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư và các nhà đầu tư sẽ chuyển sang các nước khác. Để giải quyết vấn đề này, JCCI đề xuất Chính phủ Việt Nam: xây dựng cơ chế xử lý khiếu nại nhất quán và mạnh mẽ do Thủ tướng quản lý và chỉ đạo trực tiếp; Hoàn thiện thủ tục xác nhận trước liên quan đến các quy định và pháp lệnh.

Đại diện JCCI cũng kiến nghị, Việt Nam cần lập một cơ quan liên ngành có quyền hạn giải quyết các phát sinh, vướng mắc về thủ tục hành chính cho DN. Đồng thời, hoàn thiện các cơ chế “công văn” để DN dễ dàng hỏi ý kiến các bộ ngành về tính hợp pháp của một số hoạt động kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Hội nghị diễn đàn doanh nghiệp. Ảnh: TTXVN.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính. Trước mắt, tập trung cải cách danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện; đồng thời đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm chi phí cho DN…

Chính phủ đóng vai trò là nhà kiến tạo phát triển

Phát biểu trước cộng đồng DN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm 2017 sắp đi qua, đến thời điểm này có thể khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, GDP đạt 6,7% - mức cao nhất gần 10 năm qua; 13/13 chỉ tiêu đặt ra đều đạt được; số DN thành lập mới năm nay sẽ đạt mức kỷ lục trên 120 nghìn, với số vốn đăng ký mới và bổ sung trên 3 triệu tỷ đồng…

“Mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho DN, nhà đầu tư. Đó còn là “lá phiếu” ủng hộ đối với Chính phủ trong nỗ lực cải cách, xây dựng hệ thống hành chính kiến tạo, phục vụ”, Thủ tướng nói.

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thúc đẩy các cải cách, tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách khu vực DN nhà nước, hệ thống tài chính ngân hàng, xử lý nợ xấu, kiểm soát thâm hụt ngân sách và nợ công, hệ thống thuế… Hiện Chính phủ cũng đang tập trung cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật theo hướng tăng cường minh bạch, lành mạnh, an toàn và hiệu quả; thúc đẩy pháp quyền, nâng cao năng lực quản trị nhà nước.

Theo Thủ tướng, Chính phủ trân trọng và chào đón các nhà đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam không hoan nghênh những hoạt động làm ăn không chân chính, lợi dụng quan hệ, các kẽ hở của pháp luật để trục lợi. “Chính phủ kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật các DN có hành vi gây ô nhiễm, phá vỡ tính bền vững của môi trường tự nhiên; sử dụng lao động bất hợp pháp; sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân; các hành vi trốn thuế, buôn lậu, gian lận thương mại…”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ KH&ĐT cùng các bộ ngành tiếp thu, tham khảo để hoàn chỉnh các quy định pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, thuận lợi hóa thương mại, đầu tư…

Lưu Hiệp