Trong phiên làm việc sáng nay, 23-5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã đọc Tờ trình về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2018.

Theo đó, 4 nội dung mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định gồm: (1)-Việc thực hiện chính sách, pháp luật về sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. (2)- Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ, vốn vay nước ngoài để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội. (3)- Việc thi hành pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. (4)- Việc thực hiện chính sách, pháp luật hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Thảo luận tại tổ về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, hai nội dung là giám sát cổ phần hóa DNNN và giám sát nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn vay nước ngoài, đã thực hiện giám sát rồi, nên cân nhắc giám sát ở tầm rộng hơn. Ông đề nghị tập trung vào lĩnh vực rất quan trọng là giám sát việc sử dụng vốn ODA bởi việc sử dụng vốn ODA thời gian vừa qua đã bộc lộ nhiều tồn tại, yếu kém trong công tác quản lý.

Các đại biểu thảo luận tại tổ sáng nay, 23-5

Về giám sát cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), theo Phó Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ gói gọn trong một nhánh, mà đã thực hiện giám sát ở khóa XII rồi. Do đó cần mở rộng hơn và nên chăng cần giám sát việc đổi mới hoạt động của DNNN, trong đó có cả doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và cả doanh nghiệp cổ phần, như vậy sẽ giúp cho việc đổi mới hoạt động của DNNN. Ngoài ra, cũng có thể giám sát việc thực hiện chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc đề nghị giám sát các dự án đầu tư công. “Hiện đã công bố 12 dự án thua lỗ lớn nhưng chưa biết thực chất còn bao nhiêu dự án xảy ra thua lỗ? Đối với các dự án BOT, hay sử dụng vốn ODA mà có những vấn đề nổi cộm, nếu tiến hành giám sát sẽ có lợi cho dân nhiều hơn” – ông Phớc nói. Tổng KTNN cho rằng, hệ thống ngân hàng yếu kém cũng đã được phản ánh nhiều, chủ yếu là ngân hàng cổ phần. Vì thế, nên chăng đưa vào chương trình giám sát các ngân hàng thương mại, trong đó đáng chú ý là những vấn đề liên quan đến sở hữu chéo.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đồng tình với ý kiến của Tổng KTNN Hồ Đức Phớc là tập trung giám sát các dự án gây thất thoát lớn vốn của Nhà nước. “Ngoài 12 đại dự án chúng ta phát hiện ra thì còn bao nhiêu dự án khác như vậy? Nếu chúng ta làm tốt thì nợ công sẽ giảm ngay, chúng ta cũng sẽ không phải bàn về nợ xấu”, đại biểu nêu.

Khẳng định việc giám sát các dự án có nguy cơ thất thoát, thua lỗ là một trong những nội dung mà cử tri hết sức quan tâm, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị bổ sung thêm nội dung giám sát này vào Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2018.

Q.Vinh