Đây cũng là sự kiện thường niên do Bộ Ngoại giao và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh tổ chức từ năm 2016 đến nay. Đến dự có ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel Kritenbrink, cùng lãnh đạo các tỉnh, thành từ tỉnh Quảng Bình đến tỉnh Bình Định và hàng trăm nhà doanh nghiệp hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam.

Chương trình bao gồm 4 phiên: Triển vọng thương mại -đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ giai đoạn 2018-2020; thành phố thông minh; khởi nghiệp - Start Up; giáo dục và lực lượng lao động. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khẳng định, chính quyền Hoa Kỳ đã thể hiện rõ cam kết mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ đẩy mạnh chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế và coi Hoa Kỳ là một đối tác hàng đầu, đánh giá cao các sáng kiến và nỗ lực của Hoa Kỳ, cũng như các nước khác nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Đông Nam Á. Hai nền kinh tế Việt Nam- Hoa Kỳ mang tính chất bổ sung cho nhau, hai bên duy trì sinh hoạt đầu tư ổn định, kim ngạch thương mại hai chiều tăng liên tục.

Xuất khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam cũng tăng rất nhanh, thực chất là cao nhất so với thị trường Đông Nam Á. Việt Nam coi trọng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để tiếp tục cải cách, đổi mới tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho đầu tư và hợp tác, trong đó có đầu tư hợp tác với các địa phương Việt Nam, với các doanh nghiệp, đối tác, địa phương Hoa Kỳ là một nội dung rất quan trọng.

Đây cũng là một trụ cột trong quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Hoa Kỳ được xác lập từ năm 2013. Nhờ sự lan tỏa mạnh mẽ từ doanh nghiệp, nhân dân hai nước mà hợp tác cấp độ địa phương đã trở thành kênh hỗ trợ đắc lực cho các cơ chế hợp tác cấp Chính phủ, đặc biệt là trong việc thúc đẩy và triển khai các dự án hợp tác một cách hiệu quả, phù hợp với nhu cầu và kế hoạch của mỗi bên.

Chương trình gặp gỡ Hoa Kỳ lần này được tổ chức với sự tham dự của 7 địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, một khu vực phát triển nhanh, năng động và tốc độ cao, bền vững với tiềm năng và thế mạnh: Công nghiệp, dịch vụ, hậu cần, cảng biển, đặc biệt là du lịch và nhiều di sản văn hóa được UNSECO công nhận.

Đây là dịp để các địa phương trong tổng thể khối kết nối liên kết vùng giới thiệu, quảng bá các tiềm năng, lợi thế một cách rõ nét hơn, qua đó, thúc đẩy các cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp, đối tác Hoa Kỳ, hướng tới mục tiêu chung là duy trì đà phát triển tốt đẹp giữa hai bên, đưa hợp tác đi vào chiều sâu, hợp tác, đóng góp nhiều hơn nữa cho lợi ích của nhân dân hai bên, cũng là đóng góp vào hòa bình, ổn định ở khu vực Thái Bình Dương và trên thế giới.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink cũng nhấn mạnh rằng, ông rất tự tin với những giải pháp của doanh nghiệp từ Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ Việt Nam, đồng thời mong muốn các địa phương Việt Nam giới thiệu tiềm năng và có những nỗ lực, kêu gọi, xúc tiến để doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đến đầu tư tại Việt Nam.

Hoài Thu