Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 6/2.

Tại họp báo thường kỳ chiều 6/2, trả lời câu hỏi của phóng viên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận thông tin có một công dân Việt Nam, đăng ký hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh là tại tỉnh Đồng Nai, dương tính với virus Corona chủng mới (nCoV) gây bệnh viêm phổi cấp.

“Đại sứ quán Việt Nam (tại Trung Quốc-PV) đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại, đề nghị quan tâm, chăm sóc và điều trị tích cực cho bệnh nhân”, bà Hằng nói và cho biết thêm, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, công dân trên đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện số 5, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại các khu vực có dịch viêm phổi do nCoV ở Trung Quốc, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin: “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao hiện nay đang chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, sẵn sàng đưa công dân Việt Nam ở vùng có dịch về nước khi cần thiết”.

Theo bà Hằng, Bộ Ngoại giao đã nhận 29 yêu cầu của công dân Việt Nam tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có nguyện vọng trở về Việt Nam. 

Người phát ngôn nhấn mạnh công tác chuẩn bị đưa công dân về nước đang được triển khai khẩn trương với nỗ lực cao nhất, trên tinh thần phù hợp với thông lệ quốc tế, luật pháp Việt Nam, luật pháp sở tại và nguyện vọng của công dân.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, ngay từ khi dịch khởi phát, Việt Nam đã và đang tích cực trao đổi thông tin với phía Trung Quốc để kiểm soát dịch và bảo hộ công dân. 

Việt Nam đồng thời có một số hoạt động hỗ trợ nhân đạo như viện trợ hàng hoá và vật tư y tế trị giá khoảng 500.000 USD cho phía Trung Quốc. Các hội Chữ Thập đỏ và các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam cũng có những hỗ trợ phù hợp cho nhân dân Trung Quốc. 

Bà Hằng thông tin thêm, Chính phủ đã thành lập ban chỉ đạo quốc gia để đối phó dịch, không để dịch lây lan rộng. Các biện pháp như cách ly, hạn chế xuất nhập cảnh, chuẩn bị cơ sở vật chất đã được triển khai kịp thời nhằm sẵn sàng ứng phó khi cần thiết.

"Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để kiểm soát dịch bệnh", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói và khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cộng đồng quốc tế nhằm chia sẻ kinh nghiệm nhằm ngăn dịch lan rộng.

Thiện Minh