Đây là hoạt động trong chương trình công tác của đồng chí Chủ tịch nước thăm, kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh, xây dựng nông thôn mới tại một số xã biên giới của tỉnh Hà Giang và dự chương trình “Bò giống giúp người nghèo của các tỉnh biên giới”.

Ngoài một con bò giống sinh sản chất lượng cao 1 năm tuổi trị giá 15 triệu đồng, mỗi hộ gia đình còn được Tập đoàn Viễn thông Quân đội tặng 01 chiếc điện thoại kèm sim để liên lạc với ban chỉ đạo khi cần hướng dẫn kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng bò.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm các hộ gia đình được nhận bò từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” ở xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Tại lễ trao tặng bò cho đồng bào huyện Vị Xuyên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trò chuyện thân mật với từng hộ gia đình được nhận bò giống, dặn dò các hộ dân chăm sóc thật tốt để bò mẹ nhanh chóng sinh sản, từng bước thoát nghèo.

Thay mặt cho các hộ dân được nhận bò, anh Tráng Mí Lùng, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã cảm ơn Chủ tịch nước, Tập đoàn Viettel đã trao tặng bò giống và điện thoại cho các hộ dân, hứa với Chủ tịch nước sẽ chăm sóc bò giống thật tốt, đảm bảo vệ sinh chuồng trại và phòng chống dịch bệnh, trồng cỏ đảm bảo nguồn thức ăn để đàn bò sinh trưởng và phát triển tốt.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao bò giống cho người nghèo.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trực tiếp đi thăm các hộ gia đình được nhận bò từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” ở xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang và kiểm tra công tác chăm sóc đàn bò của chương trình. Chủ tịch nước cũng trực tiếp đến thăm nhà anh Thào Chẩn Hội ở thôn Tân Sơn, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên- một hộ dân được nhận bò từ tháng 12- 2014, đến nay sau thời gian chăm sóc, bò mẹ nhà anh đã sinh được 1 con bê khỏe mạnh.

20 hộ nghèo được trao bò giống trong tổng số 50 con bò giống cho các hộ nghèo huyện Vị  Xuyên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tham dự Lễ Tổng kết chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”.

Chương trình này do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và UBND 11 tỉnh Biên giới phía Bắc và Tây Bắc triển khai thực hiện từ tháng 6- 2014, với mục tiêu đến tháng 10- 2016 trao tặng 24.000 con bò giống (trị giá 360 tỷ đồng do Tập đoàn Viễn thông Quân đội trích từ kinh phí phát triển dịch vụ viễn thông) cho các hộ nghèo, giúp họ yên tâm sản xuất, nhanh chóng thoát nghèo bền vững.

Đến nay, chương trình đã hoàn thành trước thời hạn 1 năm so với kế hoạch.

PV