Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới".

Mỗi con bò giống sinh sản chất lượng cao 1 năm tuổi (cân nặng từ 130kg) có giá 15 triệu đồng, sau một thời gian chăm sóc sẽ tạo ra một nguồn thu bền vững giúp người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình. Để hỗ trợ người dân trong việc chăn nuôi, phát triển đàn bò, Viettel trao tặng thêm cho mỗi gia đình 1 chiếc điện thoại kèm sim để liên lạc với ban chỉ đạo khi cần hướng dẫn kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng bò.

Cũng nhân dịp này, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và xuất phát từ thực tế còn nhiều khó khăn, thiếu thốn của người dân vùng sâu vùng xa, Viettel đã quyết định trao tặng đồng bào các tỉnh biên giới phía Bắc 20.000 tấn xi măng để cải tạo nhà ở, khu vực chăn nuôi nhằm phát huy tốt nhất hiệu quả của Chương trình. Trong đó riêng các xã biên giới tỉnh Cao Bằng được nhận 2.000 tấn xi măng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng bò cho bà con.

Phát biểu tại lễ trao tặng bò cho đồng bào tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, biên giới là “phên dậu” của quốc gia. Vì vậy các cấp, các ngành và toàn xã hội phải tìm mọi cách giúp đỡ tối đa cho bà con vùng biên giới, đặc biệt là bà con nghèo có cuộc sống khấm khá hơn, từ đó yên tâm lo cuộc sống gia đình và giữ gìn biên cương của Tổ quốc.

Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, giao cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp với các Bộ, Ban, Ngành và UBND 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Vùng Tây Bắc triển khai từ tháng 6/2014. Nguồn vốn hỗ trợ bò cho chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đảm bảo.

Các nhà hảo tâm trên cả nước được khuyến khích tham gia vào chương trình bằng cách tự nguyện đăng ký sử dụng dịch vụ viễn thông để cùng Viettel hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào biên giới. Mỗi nhà hảo tâm tự nguyện đăng ký sử dụng một dịch vụ trả sau của Viettel thì Viettel sẽ trích ngay một triệu đồng mua bò giống.

Chính thức khởi động từ 6/2014, đến nay Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã phát triển được nguồn bò tương đương 9.125 con bò cái sinh sản. Trong đó hơn 2.800 con bò đã được trao tận tay cho các hộ gia đình nghèo.

Mai Thùy