Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ gửi lẵng hoa chúc mừng. Tới dự còn có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và Hà Nội, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trong diễn văn khai giảng năm học mới, PGS.TS Nguyễn Đức Bình, Giám đốc Học viện Tòa án nêu rõ việc, triển khai Quyết định số 1191/QĐ-TTg ngày 30-7-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Học viện Tòa án, Hội đồng tuyển sinh Học viện Tòa án đã tuyển đủ 211 sinh viên đủ tiêu chuẩn xét tuyển. Đây là khóa đào tạo đại học đầu tiên tại Học viện Tòa án. Khai giảng năm học mới cũng đồng thời khai giảng khóa đầu tiên hệ đại học chính quy ngành Luật nhằm tạo nguồn cán bộ có trình độ cử nhân Luật, bổ sung cho hệ thống TAND cho xã hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng.

Song song với công tác đào tạo hệ cử nhân đại học chính quy ngành Luật, trong năm 2016, Học viện Tòa án đã tổ chức đào tạo nghiệp vụ cho 1.059 học viên, trong đó có 7 khóa đào tạo nghiệp vụ Thư ký Tòa án cho 511 Thư ký Tòa án mới tuyển dụng trong cả nước; 1 khóa đào tạo nghiệp vụ Thẩm tra viên với 104 học viên, 8 lớp đào tạo nghiệp vụ xét xử cho 444 học viên là Thư ký…

Trong thời gian này, Học viện Tòa án cũng đã tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ xét xử án hình sự cho 562 Thẩm phán TAND cấp tỉnh và cấp huyện. Trước yêu cầu của nhiệm vụ cải cách tư pháp, các quy định của Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức TAND năm 2014, đòi hỏi chất lượng đội ngũ nhân lực của các Tòa án phải được nâng cao về mọi mặt. Với việc khai giảng khóa đào tạo đại học đầu tiên (năm 2016-2017), Học viện Tòa án đã chính thức hòa chung vào hệ thống các trường đại học, học viện trong cả nước, thực hiện công tác đào tạo bậc đại học.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng hòa chúc mừng Học viện Tòa án.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng năm học mới 2016-2017 của Học viện Tòa án.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chào mừng các học viên, sinh viên Khóa đào tạo cử nhân dầu tiên của Học viện Tòa án, chúc các cử nhân Luật tương lai học tốt, rèn luyện tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới.

Chủ tịch nước nêu rõ, Nghị quyết số 49/NQ-TW, ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị (Khóa IX) về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đã đề ra nhiệm vụ về cải cách tư pháp, trong đó trọng tâm là xây dựng, hoàn thiện tổ chức và hoạt động của TAND. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, việc xây dựng đội ngũ cán bộ Tòa án có phẩm chất đạo đức trong sạch, bản lĩnh chính trị, có kiến thức toàn diện về chính trị, kinh tế - xã hội, pháp luật, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, có kỹ năng nghề nghiệp, có kinh nghiệm thực tiễn phong phú, dũng cảm đấu tranh bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa…là một yêu cầu cấp bách của Đảng, Nhà nước đặt ra đối với TAND các cấp.

Việc khai giảng năm học mới – khai giảng Khóa đào tạo cử nhân Luật đầu tiên nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Tòa án nói riêng và cho toàn xã hội nói chung là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình  với các đại biểu dự Lễ khai giảng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Học viện Tòa án.

Chủ tịch nước đề nghị, Học viện Tòa án cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước về đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo, trọng tâm là Nghị quyết Đại học lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. 

Đồng thời, tập trung nghiên cứu, xây dựng chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập theo hướng hiện đại; làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ Tòa án các cấp; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, phấn đấu xây dựng Học viện Tòa án thành một trong tâm đào tạo tư pháp và nghiên cứu khoa học có chất lượng cao của đất nước và của khu vực.

Học viện Tòa án cần tập trung kiện toàn tổ chức, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên, coi đây là lực lượng nòng cốt, quyết định hiệu quả công tác chuyên môn cũng như chất lượng giáo dục, đào tạo của Học viện Tòa án; xây dựng Đảng bộ Học viện Tòa án trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng Học viện vững mạnh toàn diện.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã đánh trống khai giảng năm học mới và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Học viện.

Trần Huy