Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italia vào thời điểm quan hệ hai nước đang phát triển hết sức sôi động trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, nhấn mạnh Việt Nam coi trọng vị thế của Italia trong khu vực và trên thế giới, mong muốn quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả hơn, phù hợp với lợi ích của hai nước. 

Chủ tịch nước cũng chia sẻ cảm thông và tin tưởng rằng Chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi sẽ sớm khắc phục hậu quả của các trận động đất vừa qua để ổn định cuộc sống nhân dân tại các khu vực bị thiên tai.

Thủ tướng Matteo Renzi khẳng định Italia hết sức coi trọng và đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới, nhắc lại những kỷ niệm đẹp trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng và Phu nhân tới Việt Nam vào tháng 6/2014, nhấn mạnh tình hữu nghị với Việt Nam luôn ở mức cao nhất.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Italia Matteo Renzi duyệt đội danh dự.

Trong bầu không khí chân thành và cởi mở, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh đến những nỗ lực to lớn của các Bộ, ngành hai bên trong triển khai thực hiện các thỏa thuận, dự án, đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, toàn diện, bền vững.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao, giữa các Bộ ngành và địa phương; tích cực triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác về chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học - công nghệ và các chương trình hành động về hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo, tăng cường hợp tác về an ninh, tư pháp, du lịch.

Về kinh tế, hai bên nhất trí phấn đấu nâng kim ngạch hai chiều lên 6 tỷ USD trong giai đoạn 2017-2018, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Italia đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam trong những lĩnh vực thế mạnh của Italia như chế tạo máy, vật liệu mới, công nghệ nano, công nghệ sinh học, năng lượng, chế biến thực phẩm, dệt may, da giày, chế biến gỗ; hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia nhân dịp này, cho rằng sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các thể chế đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN – EU, ASEM, UNESCO. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặt vòng hoa và viếng Đài Tổ quốc trên Quảng trường Venice, Thủ đô Rome.

Italia ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU và Việt Nam ủng hộ làm cầu nối thúc đẩy quan hệ của Italia với các nước ASEAN, khu vực châu Á – Thái Bình Dương; đặc biệt nhấn mạnh quan điểm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC), đảm bảo tự do hàng hải, hàng không tại tuyến giao thương quan trọng này của thế giới.

Kết thúc cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Matteo Renzi đã chứng kiến Lễ trao các văn bản hợp tác ký nhân dịp chuyến thăm: Kế hoạch hành động triển khai Đối tác chiến lược Việt Nam – Italia giai đoạn 2017-2018; Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) với Trung tâm nghiên cứu quốc gia Italia (CNR), Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam với Bộ Hạ tầng và Giao thông ItaliaBiên bản Khóa họp lần III của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Italia.

Trước đó, vào hồi 9h30’ sáng 23-11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa và viếng Đài Tổ quốc trên Quảng trường Venice, Thủ đô Rome. Đại diện Chính phủ Italia đón Chủ tịch nước, cùng Chủ tịch nước duyệt Đội Danh dự và thực hiện các nghi thức hành lễ.

Chủ tịch nước gặp lãnh đạo Đảng Tái lập Cộng sản Italy.
oàn cảnh cuộc gặp giữa Chủ tịch nước với lãnh đạo Đảng Cộng sản Italy. 

Trong sáng cùng ngày, tại Phủ tổng thống Italia đã diễn ra trọng thể lễ tiễn Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phu nhân và Đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam. 

Sau khi cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt Đội danh dự, đích thân Tổng thống và các quan chức Italia đã ra tận cửa xe chào tạm biệt Chủ tịch nước và phu nhân; chúc chuyến thăm của Chủ tịch nước và phu nhân cùng Đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam đạt được thành công như mong ước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang một lần nữa cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Tổng thống, Chính phủ và người dân Italia dành cho cá nhân Chủ tịch cùng phu nhân và Đoàn Việt Nam; đồng thời tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam Trong việc đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ  đối tác chiến lược Việt Nam - Italia theo hướng ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Sau lễ tiễn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia do Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam và Liên đoàn Công nghiệp Italia phối hợp tổ chức.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Italy.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp ông Metteo Orfini, Chủ tịch đảng Dân chủ và các đồng chí Fabio Nobile, Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Tái lập Italia; Mauro Alboresi, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italia.

Theo kế hoạch, vào hồi 17h chiều 23-11 (khoảng 11h đêm, giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ có buổi gặp riêng Giáo hoàng Francis trong khoảng 30 phút. 

Tiếp đó, Chủ tịch nước sẽ có buổi gặp Thủ tướng Nhà nước Vatican Parolin trước khi cùng Đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Rome lên đường đi Milan (Italia).

Phạm Khải (từ Rome, Italia)