Ngay khi đặt chân lên đảo, Chủ tịch nước đã đến dâng hương tưởng nhở các hùng binh hải đội Hoàng Sa tại Âm Linh Tự. Chủ nước Trương Tấn Sang nhắc nhở: đây là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc, tinh thần yêu nước của lớp cha ông hàng trăm năm trước đã bất chấp hy sinh giong buồm ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa để khai thác thủy sản và khẳng định chủ quyền của Tổ quốc. Vì thế hôm nay, các thế hệ người dân Lý Sơn cần tiếp tục phát truyền thống yêu nước, giáo dục con cháu tiếp tục vươn khơi bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo của đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi sức khỏe đời sống kinh tế của người dân Lý Sơn

Ông Lê Hoài Ân, Chủ tịch xã An Hải (Lý Sơn, Quảng Ngãi) bày tỏ: hiện nay ngư dân Lý Sơn đang gặp khó khăn trong quá trình đánh bắt trên biển cả về nhân tai và thiên tai. Vì vậy đề nghị Nhà nước cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để ngư dân đóng tàu công suất lớn, trang bị ngư lưới cụ hiện đại để vươn ra khơi xa đánh bắt dài ngày.

Bà Phạm Thị Hương, PCT UBND huyện Lý Sơn  cho hay: Trong năm 2015, Lý Sơn có 22 tàu thuyền bị Trung Quốc đập phá, tịch thu tài sản và ngăn cản không cho đánh bắt thủy sản trên ngư trường Hoàng Sa nên gặp nhiều khó khăn.

“Đảng và Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp này. Các lực lượng chức năng của Việt Nam cũng cần tăng cường biện pháp bảo vệ ngư dân” bà Phạm Thị Hương, PCT UBND huyện Lý Sơn kiến nghị

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã bày tỏ vui mừng khi thấy Lý Sơn đang ngày càng phát triển, diện mạo đất đảo đã được khang trang, đời sống của người dân đã được cải thiện đáng kể. Điều này thể hiện qua việc cơ sở hạ tầng giao thông đã từng bước hoàn thiện, các loại hình dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn phục vụ cho lĩnh vực du lịch phát triển mạnh, nhà cửa của nhân dân ngày càng được xây dựng kiên cố, tàu thuyền đánh cá hiện đại, cây xanh được trồng nhiều hơn…Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng, khi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo Lý Sơn đã sử dụng nguồn điện lưới quốc gia mà Đảng và Nhà nước đầu tư một cách hiệu quả, kinh tế phát triển, an ninh quốc phòng được giữ vững. Thời gian đến, tỉnh Quảng Ngãi phải nhanh chóng hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết huyện đảo Lý Sơn. Trên cơ sở quy hoạch này để Lý Sơn phát triển hạ tầng cơ sở vững chắc nhằm tạo đà thúc đẩy du lịch phát triển.

“ Cần phát triển huyện đảo Lý Sơn không chỉ mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng an ninh mà còn là một hòn đảo đẹp. Có đẹp thì khách du lịch mới tăng, thu nhập của bà con nhân dân huyện đảo mới được nâng cao hơn”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà cho nhân dân xã An Vĩnh và An Hải.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang  khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn luôn đồng hành, tiếp sức cho Lý Sơn phát triển kinh tế, bảm biển bảo vệ chủ quyền quốc gia. Chủ tịch nước đã tặng 20 xuất quà cho 20 gia đình ngư dân bị nạn trên biển, hộ nghèo và gia đình chính sách thuộc 2 xã An Vĩnh và An Hải.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đi thăm cán bộ chiến sĩ ở Trạm Ra Đa 18 thuộc Quân chủng Hải quân đóng trên địa bàn huyện Lý Sơn. Được thành lập từ tháng 7 năm 2013, Trạm Ra Đa 18 là 1 trong 3 trung tâm lớn của Hải quân Việt Nam có nhiệm vụ trinh sát, theo dõi và phát hiện mục tiêu quân sự tầm xa bao quát cả biển Đông cả trên biển và vùng trời. Dù gặp không ít khó khăn trong quá trình công tác nhưng cán bộ, chiến sĩ của Trạm Ra Đa 18 đã đoàn kết chủ động, khắc phục khó khăn, kiên trì cảnh giác, giữ vững chủ quyền của Tổ quốc. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá, nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ của Trạm Ra Đa 18 là rất quan trọng trong việc giữ vững an ninh quốc gia. Vì thế, cán bộ chiến sĩ của đơn vị phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, phát huy truyền thống tốt đẹp của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

 
Chủ tịch nước thăm Trạm Rada 18 thuộc Quân chủng Hải quân đóng trên đảo Lý Sơn và nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ của đơn vị phát huy truyền thống tốt đẹp của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Ngãi về tình hình kinh tế- xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh; xây dựng Đảng năm 2015, nhiệm vụ năm 2016; tình hình phát triển kinh tế biển, đảo. Báo cáo với Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ vui mừng cho biết, năm 2015 dù gặp nhiều khó khăn nhưng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) vẫn tăng 10,4%, vượt chỉ tiêu đề ra, GRDP bình quân đầu người đạt trên 2.400 USD, thu ngân sách 27.400 tỷ đồng. Về tình hình phát triển kinh tế biển, đảo, nhờ được hỗ trợ của TW, thời gian qua tỉnh đã đẩy mạnh phát triển kinh tế biển đảo đạt được nhiều kết quả. Khu kinh tế Dung Quất đến nay đã thu hút 129 dự án đầu tư, vốn đăng ký 11 tỷ đô la Mỹ; các khu, điểm du lịch, các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền và dịch vụ nghề cá ven biển đã đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo tỉnh Quảng Ngãi cần phát huy thế mạnh để địa phương để làm khâu đột phá mới tạo chuyển biến kinh tế như mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Vsip Quảng Ngãi, khai thác đánh bắt và chế biến thủy sản, phát triển du lịch biển đảo… Chủ tịch nước Trương Tấn Sang  cũng nhắc nhở Quảng Ngãi cần triển khai ngay Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống.

Anh Thư