Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn công tác đã kiểm tra tình hình an ninh, quốc phòng, sản xuất biên mậu tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, huyện Lộc Ninh; thăm Khu di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh và trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; tặng quà các gia đình chính sách, làm việc với Đảng ủy, chính quyền nhân dân xã Lộc An (huyện Lộc Ninh).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà các hộ gia đình dân tộc thiểu số tiêu biểu ở xã biên giới Lộc An, huyện Lộc Ninh.  Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ ấn tượng với những thành tựu về xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, phát triển cây công nghiệp, cây lương thực, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Lộc An. Chủ tịch nước cho rằng, đây thực sự là những thành tựu của quê hương cách mạng Lộc Ninh, tiếp nối truyền thống anh hùng trong kháng chiến.

Chủ tịch nước đánh giá cao bà con các dân tộc sở tại đã giữ vững khối đại đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới hòa bình với nước bạn Campuchia. Chủ tịch nước đề nghị người dân Lộc An, Lộc Ninh tiếp tục nêu cao tự lực, tự cường, chủ động phát huy nội lực, nhân rộng mô hình tiên tiến, giao lưu học hỏi với cả nước để trao đổi kinh nghiệm. Chủ tịch nước nhấn mạnh, kết quả đạt được là đáng mừng, nhưng không thể dừng lại.

Trong bối cảnh cạnh tranh hội nhập, biến đổi khí hậu phức tạp từng ngày, đòi hỏi nông nghiệp phải khẩn trương ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyên canh, thâm canh theo quy trình mới; giảm phụ thuộc vào thời tiết, thiên tai, giống cũ kém năng suất, chất lượng. Đây cũng là trách nhiệm của Đảng ủy, chính quyền địa phương trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, làm đổi thay đời sống nhân dân.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Phước và Bộ Tư lệnh Binh đoàn 16, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Phước đã giữ được mức tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn. Một số lĩnh vực như xây dựng nông thôn mới, đối ngoại, xóa đói giảm nghèo có chuyển biến tích cực.

Chủ tịch nước căn dặn: So với nhiều địa phương trong cả nước, nhiều chỉ số đạt được của Bình Phước như sản lượng cao su, tiêu, hạt điều... đang dẫn đầu nhưng còn khoảng cách so với nhiều nước khu vực. Do vậy, tỉnh phải dự báo được tình hình để nhanh chóng có giải pháp. Liên hệ về tình hình biến đổi khí hậu đang tác động phức tạp đến đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch nước mong muốn những công trình hạ tầng ở Bình Phước cần phải gắn phục vụ dân sinh với đảm bảo ứng phó được với biến đổi khí hậu.

Đề nghị các ban, ngành, địa phương cần sớm triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lưu ý tỉnh quan tâm đến tình hình hội nhập, hiểu rõ vị trí, tiềm năng, lợi thế, thách thức của các mặt hàng xuất khẩu, chuyển phương thức canh tác mới, để đạt được trình độ quốc tế trong thời gian ngắn.

Về các đề xuất hỗ trợ nâng cấp hạ tầng, đường tuần tra biên giới, đường sắt kết nối Bình Phước với các tỉnh lân cận..., Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành xem xét, trên tinh thần đầu tư có trọng điểm, hiệu quả, tạo điều kiện để địa phương phát triển nhưng không làm phát sinh các khoản vay ODA, để lại gánh nặng cho ngân sách.

Biểu dương kết quả đạt được của Binh đoàn 16, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tin tưởng cán bộ, chiến sĩ đơn vị sẽ cùng với Đảng bộ, chính quyền tỉnh làm thật tốt chức năng kinh tế - quốc phòng, đảm bảo an ninh trên địa bàn khu vực biên giới Nam Tây Nguyên.

PV (Theo TTXVN)