Trước khi tham dự Diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp riêng với đại diện của 8 doanh nghiệp hàng đầu Iran trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại đầu tư để lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp Iran.

Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc và Bộ trưởng công nghiệp, mỏ và thương mại Iran, Nematzadeh, chủ trì Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, sau 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Iran luôn duy trì mối quan hệ chính trị tốt đẹp và sự ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ hợp tác song phương và diễn đàn đa phương. Cả hai quốc gia đều có vị thế chính trị và địa lý quan trọng trong từng khu vực với thị trường lớn và dân số đông. Việc bao vây cấm vận đã được dỡ bỏ đã mở ra cơ hội mới cho Iran phát triển, đồng thời tạo cơ hội cho Iran đẩy mạnh thương mại đầu tư với các nước, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng mặc dù nhu cầu thị trường và tiềm năng hợp tác của hai bên còn nhiều song chưa được tận dụng tối đa do những yếu tố chủ quan và khách quan.

Thống kê của Việt Nam chỉ ra rằng quan hệ thương hại hai nước chỉ đạt mức cao nhất khoảng 185 triệu USD và thiếu ổn định. Các mặt hàng mà Iran cần như gạo, chè, hạt tiêu, điều…đều là những mặt hàng mà Việt Nam có vị trí hàng đầu trên thế giới; nhiều sản phẩm công nghiệp, xây dựng của Việt Nam chưa được tiếp cận một cách trọn vẹn đến thị trường 80 triệu dân với mức GDP 1.334 tỷ USD và 17.000 USD bình quân đầu người của Iran.

Ngược lại, các dòng vốn, năng lực kỹ thuật và nguồn tài nguyên dồi dào của Iran cũng không đến được với doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì thế, hai phía cần phát huy các nguồn lực và tiềm năng của mỗi bên, xứng tầm với quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Iran

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hassan Rouhani, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh nội dung kinh tế, bàn giải pháp nhằm gỡ nút thắt cho các hoạt động kinh tế để nâng tầm quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư hiện nay. Trước mắt, bên cạnh việc kết nối nhu cầu hàng hóa, hai bên cần tập trung tìm giải pháp cho các vấn đề tài chính, ngân hàng, nhất là trong khâu thanh toán để hỗ trợ các doanh nghiệp làm ăn buôn bán và đầu tư với nhau.

Chủ tịch nước chia sẻ với các doanh nghiệp Iran là sau 30 năm đổi mới, Việt Nam luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng bình quân gần 7%, phát triển được đội ngũ trên 600.000 doanh nghiệp, qua đó góp phần xác lập vị thế cao và tin cậy của Việt Nam trên bình diện quốc tế.

Việt Nam đã ký và đàm phán 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Liên minh châu Âu, liên minh kinh tế Á-Âu…, là thành viên của TPP, WTO…

Năm 2018, khi các FTA đi vào thực hiện, Việt Nam sẽ là cửa ngõ tham gia thị trường với hơn 4 tỷ dân, tổng GDP trên 70 nghìn tỷ USD, thương mại khoảng 31 nghìn tỷ USD. Trong chính sách phát triển, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi với Iran là nước có mối quan hệ truyền thống với Việt Nam. Phía Việt Nam cũng mong muốn trong chiến lược và chính sách hướng Đông của Iran, Việt Nam là điểm đến đầu tiên.

Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành Việt Nam có đại diện tham dự Diễn đàn cần đưa ra các giải pháp và chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp Iran hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Iran; tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi.  

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp hai nước tích cực trao đổi, chia sẻ thông tin và nỗ lực hướng tới hợp tác cụ thể. Giống câu chuyện cổ tích Aladin và cây đèn thần, Chủ tịch nước mong có điều thần kỳ trong quan hệ kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nghiệp hướng đến sự thịnh vượng và hạnh phúc cho cả hai nước và có những con đường giao thương mới mà Iran và Việt Nam là hai đầu cầu, hai điểm trung chuyển quan trọng trong thời gian tới để đến cả hai khu vực ASEAN và Trung Đông.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến lễ ký Ý định thư về hợp tác liên doanh hóa dầu giữa PVN và Tập đoàn Ghadir và Bản ghi nhớ Hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Iran.

Trường Minh (Từ Tehran, Iran)