Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae-in tại cuộc họp báo chung

Sáng 23-3, tại Phủ Chủ tịch, sau cuộc hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chủ trì họp báo chung, thông báo với các phóng viên báo chí hai nước và quốc tế về kết quả cuộc hội đàm. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai nhà Lãnh đạo đã cùng đánh giá về quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trên cơ sở sự tin cậy ngày càng cao, cùng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae-in khẳng định cam kết và quyết tâm chính trị của mỗi bên trong việc đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng, thống nhất các phương hướng lớn cho quan hệ hai nước trong thời gian tới. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chứng kiến lễ ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trọng giữa hai nước
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae-in cho biết, Lãnh đạo hai nước nhất trí tiến hành trao đổi cấp cao thường niên với các hình thức linh hoạt, mở rộng giao lưu, hợp tác giữa các cơ quan Chính phủ, Quốc hội, chính đảng, địa phương và các lĩnh vực quan trọng, như ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Hai bên nhất trí sớm thông qua “Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng” giữa Bộ Quốc phòng hai nước, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng... 

Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất về một số biện pháp để thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2020. Hiện tại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc, nhưng đứng đầu trong các nước Đông Nam Á, còn Hàn Quốc là nước đứng đầu về đầu tư tại Việt Nam, theo Bộ Ngoại giao. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chứng kiến lễ ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trong giữa hai nước

Chủ tịch nước Trần Đại Quangcho biết hai bên nhất trí tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác chế tạo, đẩy nhanh chuyển giao công nghệ về công nghiệp phụ trợ, ôtô, cơ khí, dệt may...; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, an toàn năng lượng và giải pháp tiết kiệm năng lượng; triển khai hợp tác toàn diện về môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. 

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định, Hàn Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam về ngành công nghiệp nguyên liệu, phụ tùng, tiến tới xây dựng nền tảng thương mại tốt đẹp.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí thúc đẩy mở rộng giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau trong các tầng lớp xã hội; quan tâm hỗ trợ, bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân của nhau, củng cố nền tảng xã hội vững chắc cho phát triển quan hệ hai nước.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết, Hàn Quốc sẽ có nhiều biện pháp hơn nữa nhằm hỗ trợ và bảo vệ các gia đình đa văn hóa có cuộc sống ổn định hơn, như hỗ trợ giáo dục tiếng Hàn, giúp đỡ việc làm, trung tâm hỗ trợ qua điện thoại, hỗ trợ thuê nhà, các trang thiết bị bảo hộ... 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại cuộc họp báo.

Trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae-in nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế, khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thúc đẩy việc giải quyết các bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác đạt được trong thời gian qua cũng như niềm tin vào tương lai tươi sáng của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc.

Với quyết tâm chính trị của Lãnh đạo cấp cao và sự ủng hộ nhiệt tình của người dân hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn điện và hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực, theo tinh thần hướng tới tương lai, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì sự phồn vinh của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thể giới. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp báo.
Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh, Hàn Quốc và Việt Nam là những người bạn rất đặc biệt của nhau. Trên hết là sự tương đồng trong lịch sử, văn hóa, xã hội... Những mối giao lưu từ trong lịch sử xa xưa đến mối nhân duyên giữa con người với con người đã đưa quan hệ hai nước gần gũi với nhau. Mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước chính là nền tảng cho sự phát triển hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

"Việt Nam là đối tác hợp tác trọng tâm của Hàn Quốc và ngược lại Hàn Quốc cũng là đối tác hợp tác trọng điểm của Việt Nam. Trong 'Chính sách Phương Nam' mới mà chính phủ Hàn Quốc đang theo đuổi, Việt Nam cũng là quốc gia quan trọng nhất", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Moon Jae-in thăm khu nhà sàn Bác Hồ 
Hai Lãnh đạo cho cá ăn tại Ao cá Bác Hồ

Ngay trước cuộc họp báo chung, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Cũng trong sáng nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và thăm khu nhà sàn Bác Hồ.

Duy Tiến - Cao Trung