Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh và chào mừng Đại tướng Patrusev Nikolai Platonovich, Thư ký Hội đồng An ninh cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng An ninh Liên bang Nga sang thăm Việt Nam. 

Chủ tịch nước đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Việt Nam với Hội đồng An ninh Liên bang Nga, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga. 

Chủ tịch nước vui mừng thông báo trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga vào cuối tháng 6 vừa qua đã có cuộc hội đàm thực chất và hiệu quả với Tổng thống V. Putin và các nhà lãnh đạo Nga; thống nhất đánh giá những kết quả đạt được trong hợp tác giữa hai nước, phương hướng lớn và các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, Việt Nam luôn mong muốn và làm hết sức mình để cùng Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho hai Bên. 

Chủ tịch nước đánh giá cao quan hệ hợp tác với Liên bang Nga trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết cũng như các cơ chế đã được xác lập, như các thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Hội đồng An ninh Liên bang Nga... 

Chủ tịch nước mong muốn Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan Liên bang Nga vì lợi ích, an ninh quốc gia của mỗi nước. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Liên bang Nga tiếp tục hỗ trợ đào tạo cán bộ cho các ngành quốc phòng, an ninh của Việt Nam; mở rộng chuyên ngành đào tạo theo nhu cầu của Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng vai trò của Liên bang Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; ủng hộ nâng cao vai trò của Nga tại các diễn đàn an ninh khu vực, như cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Nga tại các diễn đàn này; mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Liên hợp quốc. 

Chủ tịch nước cho rằng, sự tham gia tích cực mang tính xây dựng của Liên bang Nga vào việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực, trong đó có Biển Đông, cũng như các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển, có ý nghĩa quan trọng. Chủ tịch nước đánh giá cao lập trường của Liên bang Nga về Biển Đông ủng hộ giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, theo tinh thần DOC và hướng tới COC.

Chủ tịch nước đề nghị Đại tướng, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan hữu quan Liên bang Nga hợp tác có hiệu quả với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Việt Nam trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự mỗi nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

ÔngPatrusev Nikolai Platonovich vui mừng gặp lại Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chuyển lời chào của Tổng thống Putin tới Chủ tịch nước và cho biết, Tổng thống Putin đánh giá cao chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước tháng 6 vừa qua; tin tưởng sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới trên tất cả các lĩnh vực nhất là trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng ngày càng phát triển. 

Ông Patrusev Nikolai Platonovich vui mừng thông báo kết quả cuộc hội đàm với lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam hôm nay và cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này thành công tốt đẹp. Ông Patrusev Nikolai Platonovichmong muốn trong thời gian tới hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự mỗi nước.

Khổng Hà