Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên các lĩnh vực; nhấn mạnh Việt Nam luôn quan tâm và đánh giá cao những thành tựu mà Liên bang Nga đạt được trong việc ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao vị thế cường quốc của mình và cho rằng Đuma quốc gia Nga đã có nhiều đóng góp hết sức quan trọng vào những thành công này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao hợp sự hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau giữa Quốc hội hai nước, mong các Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt - Nga và Nga - Việt tiếp tục hoạt động tích cực, góp phần vào việc củng cố quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga nói chung.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng nhấn mạnh nhiệm vụ ưu tiên hiện nay của Chính phủ, các bộ, ngành hai nước là triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Quốc hội hai nước hợp tác chặt chẽ trong việc giám sát thực hiện tiến trình này nhằm tạo bước chuyển mạnh trong quan hệ thương mại song phương, nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 10 tỷ USD vào năm 2020. 

Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga Volodin khẳng định mối quan hệ Liên bang Nga – Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt quý giá cần được trân trọng và ngày càng được tăng cường, củng cố vững chắc; đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhấn mạnh chuyến thăm sẽ tạo định hướng phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước nói chung cũng như quan hệ giữa Quốc hội hai nước nói riêng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại  Toạ đàm Kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga.

Chủ tịch Đuma quốc gia Nga V. Volodin cũng khẳng định Đuma Quốc gia Nga luôn dành sự quan tâm đặc biệt thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Liên bang Nga – Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, quốc phòng - an ninh, du lịch... Đuma Quốc gia Nga sẽ tích cực hỗ trợ xây dựng khuôn khổ pháp lý phù hợp để đẩy mạnh hoạt động đầu tư, hợp tác công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng, dầu khí giữa hai nước.

Chủ tịch Đuma Quốc gia bày tỏ vui mừng trước việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU-137 do Nga đăng cai tổ chức vào tháng 10-2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ ủng hộ việc hai nước tăng cường giao lưu văn hóa, phối hợp tổ chức Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam trong năm 2017; các địa phương hai nước tích cực triển khai hợp tác phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của mình; đề nghị Đuma Quốc gia Nga, với tư cách là cơ quan lập pháp tối cao quan tâm hỗ trợ về mặt pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định và hợp pháp tại Nga, có điều kiện đóng góp cho sự phát triển chung của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Sau cuộc hội kiến Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga, Chủ tịch nước đã có buổi tiếp Thống đốc Vùng Kaluga A.D Artomanov và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển kinh tế quốc tế.

Trước đó, sáng 30-6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Toạ đàm Kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kinh tế Liên bang Nga phối hợp tổ chức.

Buổi toạ đàm đã thu hút hơn bốn trăm đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của cả hai nước. Đại diện lãnh đạo nhiều Bộ, Ngành tham gia chuyến thăm của Chủ tịch nước cùng dự. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Kinh tế Liên bang Nga điều hành buổi toạ đàm.

Sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Kinh tế Liên bang Nga đọc lời chào mừng và nêu ý kiến đề dẫn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phát biểu, chia sẻ tình cảm cùng mối quan tâm đặc biệt của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp của hai quốc gia.

Xác định quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, đặc biệt giữa Việt Nam và Liên bang Nga được định hình và phát triển dựa trên 3 trụ cột vững chắc, đó là: Quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời; Tình cảm sâu sắc và sự tin cậy chính trị đã được thử thách qua thời gian; Khuôn khổ hợp tác chiến lược toàn diện đã được thiết lập trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: "Sau hơn 3 thập kỷ thực hiện chính sách đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế năng động, phát triển nhanh và ổn định, có quy mô trên 220 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 2.100 USD với tầng lớp trung lưu được coi là phát triển nhanh của thế giới... Đến nay, Việt Nam đã thu hút được trên 300 tỷ USD vốn đầu tư từ 119 đối tác và đang trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị, đặc biệt trong các lĩnh vực điện tử, dệt may, nông nghiệp. Không chỉ thu hút hiệu quả đầu tư nước ngoài, Việt Nam cũng đã đầu tư sang 72 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 21 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực như dầu khí, khai khoáng, viễn thông, nông - lâm nghiệp, công nghệ thông tin, tài chính - ngân hàng, dịch vụ… với những đối tác chính là những quốc gia có quan hệ hữu nghị lâu đời".

Mặc dù không quên khẳng định Liên bang Nga hiện là đối tác nước ngoài duy nhất có quan hệ hợp tác đầu tư mang tính tương tác cao với Việt Nam khi quy mô thu hút và đầu tư của mỗi nước đều vượt 1 tỷ USD và về thương mại, Liên bang Nga là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2016 đạt trên 2,7 tỷ USD, song theo như Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhìn nhận: "Kết quả này còn rất khiêm tốn so với mục tiêu 10 tỷ USD năm 2020 mà lãnh đạo hai nước đã đề ra". 

Từ thực tế đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng: "Tương lai của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga không chỉ phụ thuộc vào mong muốn và nỗ lực của hai nhà nước và nhân dân hai nước, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn và quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp". 

Vấn đề là cộng đồng doanh nghiệp cần chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận cơ hội mới, chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo. Trên cương vị của mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: "Nhà nước Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp Liên bang Nga kết nối đầu tư, kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam". 

"Sự thành công của các bạn cũng là sự thành công của chúng tôi" - kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Sau khi tham gia Lễ khai mạc toạ đàm Kinh tế Việt - Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thăm Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft, một doanh nghiệp dầu khí lớn của Nga đang tham gia tích cực vào thị trường Việt Nam với nhiều dự án lớn.

Cùng ngày, vào hồi 18h45 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam đã rời Sân bay Vnukovo - 2 ở Thủ đô Moscow, lên đường tới thăm Saint Petersburg (Liên bang Nga).

Phạm Khải