Tại buổi lễ, lãnh đạo BV Bạch Mai đã báo cáo tình hình hoạt động thời gian qua: Với sự phát triển không ngừng của BV, nhiều bệnh dịch nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi; các dịch vụ y tế ngày càng đa dạng, nhiều công nghệ, kỹ thuật mới ngang tầm với các nước có nền y học tiên tiến trong khu vực và thế giới được ứng dụng trong khám, chữa bệnh (KCB); nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống không phải ra nước ngoài điều trị; nhiều công trình nghiên cứu khoa học về chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, KCB tim mạch, ung bướu, truyền nhiễm, hồi sức, cấp cứu, chống độc, phòng, chống dịch bệnh… đã được triển khai và ứng dụng vào thực tiễn. Không chỉ là địa chỉ tin cậy của người bệnh, BV còn là cơ sở đào tạo thực hành cán bộ y tế toàn ngành và nhiều nước trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho BV Bạch Mai 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao đóng góp của các thế hệ thầy thuốc của BV Bạch Mai và nêu rõ: Đất nước ta bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng với thời cơ, thuận lợi cơ bản, đồng thời cũng phải đối mặt với các nguy cơ về ô nhiễm môi trường, lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm và những thách thức khác trong lĩnh vực y tế. Nhu cầu chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng cao, tạo sức ép ngày càng lớn đối với việc cung cấp dịch vụ y tế…

Bối cảnh đó đòi hỏi đội ngũ thầy thuốc BV Bạch Mai tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, tập trung đổi mới, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Cấp cứu, KCB tuyến cuối; đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, phòng, chống dịch bệnh, hợp tác quốc tế và quản lý kinh tế y tế, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng KCB và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch nước đề nghị BV Bạch Mai tiếp tục đổi mới công tác đào tạo nhân lực y tế, đáp ứng yêu cầu cả về y đức và chuyên môn. Triển khai sâu rộng các hình thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; nâng cao chất lượng đào tạo cho học viên, sinh viên đến học tập tại BV. BV cũng cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, tiếp cận và ứng dụng những thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến trong KCB, phòng, chống dịch bệnh.

 “BV cần tăng cường hợp tác quốc tế trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về KCB, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn với các BV, tổ chức y tế của các nước có nền y học hiện đại, tranh thủ sự hỗ trợ về trang thiết bị và đầu tư nguồn lực. Thấm nhuần sâu sắc và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Thầy thuốc phải như mẹ hiền” và 12 điều y đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tình chăm sóc người bệnh. Tiếp tục tổ chức KCB từ thiện, phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị UBND TP Hà Nội, Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành liên quan cần quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để BV Bạch Mai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành trung tâm y học và đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu Việt Nam, ngang tầm các nước tiên tiến.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu ngành y tế phải chú trọng phát triển kỹ thuật mũi nhọn chuyên sâu, nhất là về tim mạch, cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc, thần kinh, y học hạt nhân và ung bướu, chẩn đoán hình ảnh, hóa sinh, vi sinh… Nâng cao chất lượng KCB, phát triển mạng lưới BV vệ tinh; chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, từng bước khắc phục tình trạng quá tải BV; đẩy mạnh kết hợp quân, dân y, chú trọng hỗ trợ y tế ở vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, tiếp cận và ứng dụng những thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến trong KCB, phòng, chống dịch bệnh.

“Nhiệm vụ của ngành y tế cũng như của BV Bạch Mai rất nặng nề, nhưng vô cùng vẻ vang. Tôi tin tưởng rằng, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, BV Bạch Mai sẽ phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, tiếp tục đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân” - Chủ tịch nước bày tỏ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Lao động hạng Nhì lần thứ 2 cho BV Bạch Mai.

Thanh Hằng