Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng đón Đoàn Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đến thăm Nhà Quốc hội Việt Nam, đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Đoàn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đang hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa QH/Nghị viện hai nước và thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Patrick Leahy trân trọng cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp, nhấn mạnh các thành viên trong Đoàn đều có chung mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thượng nghị sĩ Patrick Leahy. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ; mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Hoa Kỳ có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, trật tự dựa trên luật pháp quốc tế ở khu vực và quốc tế.

Chủ tịch QH vui mừng nhận thấy, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp, đạt được kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học, công nghệ, an ninh, giáo dục... Đặc biệt, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Tổng thống Donal Trump đã hai lần đến thăm và làm việc tại Việt Nam. QH Việt Nam cũng đã đón nhiều Đoàn nghị sỹ và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hoa Kỳ - Việt Nam đến thăm và làm việc.

Việt Nam cũng đã cử nhiều đoàn sang thăm và làm việc tại Hoa Kỳ. Nhấn mạnh, các Thượng nghị sỹ tham gia Đoàn lần này đều là những người có uy tín và có tiếng nói quan trọng tại các Ủy ban của Thượng viện Hoa Kỳ, Chủ tịch QH mong muốn, QH/Nghị viện hai nước sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác.

Chủ tịch QH cũng thông báo với Đoàn Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; lắng nghe và trao đổi cụ thể các câu hỏi của các Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ về các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài; việc thực hiện các quyền của người lao động theo tiêu chuẩn các Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), về bình đẳng giới…

Trao đổi về việc Việt Nam đang ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ số, công nghiệp điện tử, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp máy móc, sản xuất ôtô…, các Thượng nghị sỹ nêu rõ, với nhiều năm kinh nghiệm và đã đạt được nhiều thành tựu trong những lĩnh vực này, Hoa Kỳ sẵn sàng ủng hộ, chia sẻ, hợp tác với Việt Nam; đồng thời, cam kết đồng hành với Việt Nam trong phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo…

Trao đổi về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Việt Nam và Liên minh châu Âu, các Thượng nghị sỹ cũng cho rằng, Hoa Kỳ phải nỗ lực hơn nữa để có thể cạnh tranh được với EU trong xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh, tầm vóc quan hệ kinh tế - thương mại của Việt Nam và Hoa Kỳ cần được thể hiện trong một Hiệp định thương mại tự do riêng.

Hai nước đã có rất nhiều cột mốc quan trọng trong quan hệ thương mại song phương và hoàn toàn có thể đi đến việc ký một Hiệp định thương mại tự do song phương trong thời gian tới. Các Thượng nghị sỹ cho rằng, việc thúc đẩy ký kết một Hiệp định như vậy hứa hẹn tương lai mở rộng trong quan hệ hợp tác hai nước.

Đánh giá cao kết quả trao đổi tại cuộc tiếp, Chủ tịch QH đề nghị, QH/ Nghị viện hai nước, nhất là các Ủy ban, các Nhóm NSHN hai bên cần thường xuyên trao đổi Đoàn để thảo luận cụ thể về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm để từ đó thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa QH/Nghị viện và giữa hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả hơn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Patrick Leahy cũng cho rằng, việc trao đổi Đoàn như vậy là hoạt động hợp tác rất quan trọng giữa hai Bên bởi bất cứ mối quan hệ hữu nghị nào bắt nguồn từ mối quan hệ đồng nghiệp, đồng cấp thì đều có cơ sở rất vững chắc.

l Chiều 18-4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã tiếp Đoàn Thượng viện Hoa Kỳ gồm 9 Thượng nghị sỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đại diện cho nhiều tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ do Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi làm Trưởng Đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Đoàn Thượng viện Hoa Kỳ, bày tỏ cảm ơn, đánh giá cao những tình cảm, thiện chí và đóng góp quan trọng của nhiều nghị sỹ, trong đó có cá nhân Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, trong việc thúc đẩy bình thường hóa và phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thường trực Ban Bí thư bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tích cực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh hai bên hướng tới kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ vào năm 2020; khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế - thương mại, hợp tác giáo dục - đào tạo, tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh..., góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

PV (tổng hợp)