Trả lời phỏng vấn của phóng viên Vương quốc Morocco sau khi kết thúc các hoạt động tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Morocco của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thành công tốt đẹp; hai bên đã thống nhất, Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ cho Morocco bước chân vào ASEAN và Morocco sẽ là cửa ngõ để Việt Nam bước chân vào châu Phi.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức này, Chủ tịch Quốc hội đã hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki, hội kiến Thủ tướng Morocco; tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Morocco Elktiki Mustapha; gặp Toàn quyền Vùng Marrakech.

Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: TTXVN.

Việt Nam - Morocco có mối quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp, nhưng quan hệ kinh tế, thương mại còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Do khoảng cách địa lý xa xôi, nên kim ngạch thương mại hai chiều mới dừng lại ở mức trên 200 triệu USD trong năm 2018.

Tại chuyến thăm này, lãnh đạo cấp cao hai nước đã bàn những nội dung để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại. Cùng với đó, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Đầu tư, Thương mại và Kinh tế số Morocco ký Bản ghi nhớ thành lập Tiểu ban hợp tác về thương mại, công nghiệp.

Hai bên cũng mong muốn thúc đẩy phát triển hợp tác văn hóa, du lịch, kết nghĩa giữa các địa phương hai nước; lãnh đạo TP Đà Nẵng và Hội đồng TP Tangier, Morocco đã ký Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai thành phố. Sắp tới, hai bên sẽ thúc đẩy việc kết nghĩa giữa TP Huế với TP Marraket.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Vương quốc Morocco, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Bởi vậy, Việt Nam đã có chiến lược quốc gia về chống biến đổi khí hậu. Morocco có chiến lược phát triển nền kinh tế xanh theo hướng bền vững. Hai nước có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, nhất là lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, hai nước sẽ tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, trong đó có các diễn đàn Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Liên Hợp Quốc… mà hai nước là thành viên. Sắp tới, Việt Nam sẽ là nước chủ nhà của AIPA. Việt Nam sẽ mời Chủ tịch Hạ viện Morocco sang tham dự diễn đàn này. Cùng với việc phát triển quan hệ nghị viện song phương, hai bên sẽ cùng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong giải quyết, xử lý các vấn đề cụ thể. Đặc biệt, hai bên đã thống nhất, Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ cho Morocco bước chân vào ASEAN và Morocco sẽ là cửa ngõ để Việt Nam bước chân vào châu Phi.

Nhưng hoạt động này đã kết thúc chuyến thăm chính thức Vương quốc Morocco của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Chiều nay, (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội sẽ rời Vương quốc Morocco, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Pháp. 

K.H