Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào trong những ngày đầu năm mới 2019.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả của Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào do hai Thủ tướng hai nước chủ trì, thể hiện quyết tâm của hai chính phủ trong việc cụ thể hóa các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ chính phủ tăng cường hợp tác với chính phủ Lào, tiếp tục giám sát để thúc đẩy việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận giữa hai bên đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà đất nước Lào đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội, đất nước Lào sẽ tiếp tục phát huy tốt thành quả đã đạt được, thu được nhiều thắng lợi mới to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII (giai đoạn 2016-2020).

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian đón tiếp, bày tỏ vui mừng sang thăm và làm việc tại Việt Nam, gặp gỡ lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong dịp năm mới dương lịch và Việt Nam chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Nhân dịp này, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về kết quả Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Lào đã thành công tốt đẹp. Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác đã đạt được trong năm 2018, cùng trao đổi về những vướng mắc, khó khăn; phát huy kết quả đã đạt được và rút kinh nghiệm từ những vướng mắc, khó khăn trong năm 2018 để hợp tác hiệu quả hơn trong năm 2019. Hai bên đã cùng nhau ký kết 6 biên bản hợp tác và sẽ phối hợp chuẩn bị các dự án quan trọng trong nửa đầu năm 2019.

Tại cuộc tiếp, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội thời gian qua đã được triển khai tích cực một cách toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, trong đó có việc triển khai Thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai Quốc hội năm 2017. 

Quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt - Lào thời gian qua đã được triển khai tích cực.
Hai bên đã cùng nhau chia sẻ nhiều kinh nghiệm quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật; trao đổi kinh nghiệm về lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ do Quốc hội bầu và phê chuẩn; phối hợp thực hiện tốt công tác giám sát các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Lào tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để chính phủ hai nước triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ; thúc đẩy việc hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án giữa hai nước cũng như các nội dung mà hai chính phủ đã thống nhất tại Kỳ họp thứ 41, đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch hợp tác giữa hai chính phủ năm 2019.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu với việc các bộ, ban, ngành khẩn trương triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao đã đạt được. 

Hai nước tiếp tục tăng cường thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục đào tạo nhân lực, y tế, du lịch và giao lưu nhân dân trên cơ sở các thỏa thuận, kế hoạch hợp tác cụ thể giữa các bộ, ngành hữu quan hai nước.

Chủ tịch Quốc hội mong rằng những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp sẽ được chú trọng giải quyết. Các dự án kết nối trọng điểm về năng lượng và giao thông vận tải giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh triển khai.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội mong Thủ tướng hai nước tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành hai bên phối hợp triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về dự án công trình Nhà Quốc hội Lào để đảm bảo chất lượng và tiến độ của dự án.
C.T - A.N