Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulit

Bên lề Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia, tại Sydney, Australia từ 17 và 18-3-2018, sáng nay 17-3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam-Lào. Nối tiếp thành công của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào năm 2017, ngay từ những ngày đầu tháng 2/2018, hai bên đã tổ chức thành công Kỳ họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Lào lần thứ 40.

Tại cuộc họp này, hai Thủ tướng đã nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương hai nước tập trung phối hợp triển khai thành công Kế hoạch Hợp tác Việt Nam-Lào năm 2018, chú trọng các lĩnh vực cảng, giao thông vận tải kết nối hai nước, trao đổi nâng kim ngạch hàng hóa, hợp tác năng lượng, mua bán điện, đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển hiệu quả và thực chất, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Để sớm hiện thực hoá quyết tâm trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị phía Lào thúc đẩy việc đơn giản hóa thủ tục, giảm mức phí cấp thẻ lao động, thị thực, thẻ cư trú cho người lao động Việt Nam tại Lào, và tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt ổn định làm ăn, sinh sống tại Lào, hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc thành lập các Hội Việt kiều tại một số tỉnh của Lào.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith khẳng định sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Lào phối hợp chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để nhanh chóng triển khai thực hiện Kế hoạch Hợp tác Lào – Việt Nam trong năm 2018; khẳng định sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng lần thứ 6 và Hội nghị cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 tổ chức tại Hà Nội từ 29 và 31-3; nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước tiểu vùng sông Mê Công để cùng xây dựng và triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác kinh tế tại khu vực.

Trước đó chiều tối 16-3, trong khuôn khổ các hoạt động của đoàn cấp cao, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Công nghiệp Bang New South Wales Niall Blair; trao đổi cụ thể về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực vận tải hàng không (giữa Vietjet Air và cảng hàng không, hãng hàng không tại Thành phố New Castle và Thành phố Brisbane).

Hai Thủ tướng bắt tay tại buổi gặp
Tiên An