Dự làm việc còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; đại diện lãnh đạo chủ nhiệm các Ủy ban, Ban, Viện của Quốc hội.

Báo cáo đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, sau 10 năm thực hiện Kết luận 48 của Bộ Chính trị, đô thị Thừa Thiên Huế đã được quy hoạch, đầu tư xây dựng theo các lợi thế và bản sắc riêng, là đô thị theo hướng “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”. Cơ cầu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp; khai thác một số ngành có lợi thế, tạo giá trị gia tăng, trong đó du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định là trung tâm văn hóa, du lịch có thương hiệu quốc gia và khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế vào chiều 17-8.

Tuy nhiên, hiện mục tiêu cơ bản đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương chưa thực hiện được. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, hiện nay đánh giá đô thị loại I được xác định theo các tiêu chí quy định tại Nghị quyết 1210 ngày 25-5-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là khó khả thi đối với một đơn vị mang tính đặc thù của quốc gia về di sản như Thừa Thiên Huế. 

Vì vậy, đề nghị Quốc hội có cơ chế, chính sách đặc biệt để công nhận Thừa Thiên Huế là Đô thị di sản - Thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài ra, tỉnh đề nghị Quốc hội chỉ đạo bổ sung danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2019 - 2020 và bố trí 1.500 tỷ đồng trong năm 2019 và năm 2020 từ nguồn dự phòng chung để đảm bảo nguồn lực thực hiện dự án di dời dân, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Kinh thành Huế…

Người dân Huế nchào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ân cần thăm hỏi, động viên các hộ dân.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định hướng đi của tỉnh Thừa Thiên Huế là xây dựng “đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” hoàn toàn phù hợp với thế mạnh của tỉnh và chủ trương của Đảng. 

Chủ tịch Quốc hội cơ bản nhất trí các nhiệm vụ của tỉnh trong thời gian tới và đề nghị tỉnh tiếp tục quán triệt các nghị quyết của Trung ương, thực hiện tốt phương châm xây dựng Đảng là then chốt, coi trọng công tác mặt trận Tổ quốc, đoàn thể nhân dân, xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch vững mạnh, đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, chương trình chống lãng phí, tiếp tục thực hiện tốt công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp.

Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân sắp được di dời khỏi khu vực 1 Kinh thành Huế đến nơi định cư.

 Về các kiến nghị của tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và sẽ chỉ đạo Văn phòng Quốc hội tổng hợp đề xuất gửi tới các cơ quan liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo theo thẩm quyền. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quà cho một hộ dân có hoàn cảnh khó khăn đang sống khu vực 1 Kinh thành Huế.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho một số hộ dân thuộc diện di dời, giải tỏa khỏi khu vực 1 Kinh thành Huế.


Anh Khoa