Bên lề kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự kỳ vọng, tin tưởng vào bộ máy Chính phủ khoá mới, cũng như cá nhân lãnh đạo các bộ ngành.

Đại biểu Mai Khanh (Ninh Bình) chia sẻ: Chúng ta đều đã biết, trong thời gian 3 tháng kể từ cuối nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII đến nay, kinh tế xã hội thế giới cũng như trong nước gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó là nhiều vấn đề có tính chất khủng hoảng xảy ra, ví dụ như vụ Formosa, tai nạn máy bay của ngành Quân đội, các sự cố liên quan đến môi trường, kinh tế-xã hội khác…

Đại biểu Quốc hội Mai Khanh (Ninh Bình) trao đổi bên lề kỳ họp, sáng 29-7.

“Những khó khăn đấy chứng minh Bộ máy Chính phủ trong 3 tháng đã phản ứng tương đối tốt, kịp thời, từng bước ổn định kinh tế xã hội, tháo gỡ khó khăn, đưa lại niềm tin cho đồng bào cử tri. Nhất là qua việc giải quyết một số sự cố mà dư luận đặc biệt quan tâm, tôi cho việc xử lý của Chính phủ là bình tĩnh, khoa học và mang lại những kết quả rõ ràng”, ông nhấn mạnh.

Được trực tiếp nghiên cứu, tìm hiểu kỹ và tham gia bầu ra các đồng chí giữ trọng trách trong bộ máy Chính phủ khoá tới, đại biểu Mai Khanh đặt rất nhiều niềm tin vào Chính phủ, đặc biệt là đồng chí Thủ tướng với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, với mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, khởi nghiệp, phục vụ nhân dân, sẽ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cũng như đáp ứng niềm tin của nhân dân…

Cũng theo đại biểu, 3 tháng qua có nhiều sự kiện liên quan đến an ninh, trật tự, đòi hỏi trách nhiệm của các cơ quan bảo vệ pháp luật, trong đó có Bộ Công an. Chẳng hạn như cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, một loạt sự kiện kinh tế xã hội khác... “Tôi cho rằng, việc giữ vững an ninh chính trị, không để xảy ra các điểm nóng, bức xúc, các vụ việc phức tạp có vai trò rất lớn của Bộ Công an, có thể nói là vai trò quyết định của ngành An ninh”, đại biểu nói.

Bối cảnh an ninh chính trị thế giới nói chung đang đặt ra nhiều vấn đề thách thức, như vấn đề an ninh “phi truyền thống”, tức là có những nét mới biến đổi, không giống như trước đây nữa thì nhiệm vụ của ngành Công an tới đây sẽ hết sức nặng nề. “Nhưng với những kết quả mà Bộ Công an chứng tỏ trong thời gian vừa qua, những điều hành của Bộ trưởng Tô Lâm và các Thứ trưởng, tôi rất tin tưởng bộ máy của ngành Công an sẽ cùng với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho đất nước phát triển một cách bền vững, làm cho cuộc sống, môi trường sống của người dân ngày càng tốt hơn…”, đại biểu Quốc hội Mai Khanh kỳ vọng.

Đồng tình với ý kiến trên, Đại biểu Nguyễn Dương Thái (Hải Dương) cho biết: “Công nhận trong vòng 3 tháng bộ máy mới nhậm chức, thuận lợi cũng có mà khó khăn, thách thức cũng rất nhiều. Và tuy thời gian chưa nhiều nhưng bộ máy Chính phủ đã tạo nên một hình ảnh mới, một sự quyết tâm lớn, mà hơn hết là đã tạo được cảm hứng lớn cho mọi người, nhất là anh em trong khối chính quyền”.

Đại biểu lấy ví dụ vụ Formosa, trước đòi hỏi rất nóng của dư luận, Chính phủ và các bộ ngành đã vào cuộc, bình tĩnh xử lý, tìm ra nguyên nhân, báo cáo rõ ràng với đồng bào cử tri và đấu tranh có hiệu quả để yêu cầu nhà đầu tư có hành động vi phạm giải quyết, bồi thường thiệt hại. Đó là một trong rất nhiều những bằng chứng chứng minh sự điều hành của Chính phủ rất linh hoạt, mang lại hiệu quả. “Với điều kiện như thế này, không chỉ riêng tôi mà các đại biểu và cử tri cả nước đều hy vọng Chính phủ thời gian tới sẽ phát huy những kết quả đạt được, có những giải pháp cụ thể đưa đất nước vượt qua khó khăn thử thách, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển…”, đại biểu tin tưởng.

“Bộ trưởng Tô Lâm, “Tư lệnh” của ngành Công an là người mà tôi rất kính trọng về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như tư cách đạo đức. Tôi tin tưởng, kỳ vọng trên cương vị Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2016 – 2021, ông sẽ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm, xứng đáng với sự mong đợi của các cấp lãnh đạo và của nhân dân”, đại biểu nhận định.

Ông cho rằng, chỉ khi an ninh chính trị ổn định, xã hội an toàn và người dân bình yên thì doanh nghiệp, người dân mới an tâm phát triển sản xuất, làm ăn. Bởi vậy vai trò của lực lượng CAND nói chung và cá nhân Bộ trưởng Tô Lâm là rất quan trọng trong thời gian tới…

An Quỳnh