Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã gồm: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn, huyện Long Thành.

Dự án có diện tích đất thu hồi 5.000ha; trong đó diện tích đất dùng cho xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không 2.750ha; diện tích đất quốc phòng hơn 1.000ha; diện tích đất dành cho hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không và các công trình thương mại khác 1.200ha.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành cách vị trí trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 40km, cách thành phố Biên Hòa 30km. Dự án đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO.

Để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, có 4.730 hộ phải nhường đất cho Dự án, gần 15.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Theo kết quả điều tra của tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong vùng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành gần 3.000ha trong tổng số 5.000ha đất được thu hồi phục vụ Dự án.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư gồm Lộc An – Bình Sơn (diện tích trên 282ha) và khu tái định cư Bình Sơn (diện tích 282ha). Vị trí 2 khu tái định cư nằm phía Bắc của Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ông Trần Văn Vĩnh cho rằng, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có vai trò quan trọng của quốc gia, sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho cả nước nói chung và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và tỉnh Đồng Nai nói riêng. Tuy vậy, khi thực hiện Dự án sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng lớn gia đình và nhân khẩu. Do đó, cần phải xây dựng cơ chế đặc thù nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân trong vùng Dự án khi di chuyển đến nơi ở mới; phục hồi thu nhập và tạo việc làm cho người dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương những nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Đồng Nai trong việc xây dựng Dự án; đã thực hiện được rất nhiều việc đối với Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Phó Thủ tướng cho rằng đây là Dự án lớn, có tầm quan trọng đặc biệt đối với cả nước nói chung và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng.

Do đó, để tiến độ Dự án được thực hiện đảm bảo, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn tất đề án về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trình Chính phủ. Khẩn trương làm tốt các bước chuẩn bị để chậm nhất đến năm 2019 có thể khởi công Dự án; đến 2025 bắt đầu đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khai thác giai đoạn một.

Sỹ Tuyên