Cụ thể, 6 Hiệp hội bao gồm: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Hội nước mắm Phú Quốc, Hội nước mắm Phan Thiết, Hội nước mắm Nha Trang, Hội Lương thực và Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh và Công ty nước mắm Cát Hải (Hải Phòng) đã gửi bản kiến nghị đến Thủ tướng cũng như một số bộ liên quan, như Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn kiến nghị làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến vụ việc này.

Các Hiệp hội “đánh giá cao những động thái quyết liệt của Thủ tướng và các bộ xử lý kịp thời sự cố “nước mắm truyền thống nhiễm arsen”, đồng tình với kết luận xử lý của Đoàn kiểm tra liên ngành đối với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas)…”. 

Tuy nhiên, các Hiệp hội này cho rằng văn bản xin lỗi của Vinastas đăng tải vào ngày 24/11 “chưa thật sự thấy lỗi quan trọng nhất của mình, đó là: nhân danh Hội bảo vệ người tiêu dùng tiếp tay cho một doanh nghiệp để làm hại những doanh nghiệp khác...; tạo thế mạnh cho DN lớn chèn ép các DN sản xuất sản phẩm theo phương pháp truyền thống". 

"Văn bản này cũng đã không làm rõ danh tính của nhà tài trợ, lý do vì sao chỉ tập trung kiểm tra chỉ tiêu arsen mà không tìm kiếm các kim loại nặng khác, tại sao quy chuẩn Việt Nam chỉ nêu ngưỡng độc của arsen vô cơ lại đi kiểm tra arsen tổng rồi lấy đó làm căn cứ kết luận nước mắm cao đạm có arsen tổng vượt ngưỡng quy định của Bộ Y tế...

Văn bản này cũng không nêu trách nhiệm đền bù của Vinastas vì đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống”.

Các nhà sản xuất nước mắm truyền thống muốn tìm ra đơn vị đứng sau T&A Ogilvy

Do đó, nhóm các Hiệp hội trên đã kiến nghị Chính phủ “làm rõ đơn vị chủ trì việc tài trợ cho Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy để tiến hành các hoạt động vừa qua dẫn đến sự cố “nước mắm truyền thống nhiễm arsen”.

“Việc công khai danh tính đơn vị chủ trì các hoạt động tài trợ cùng với lời xin lỗi của đơn vị chủ trì gây nên sự cố sẽ là biện pháp răn đe hiệu quả nhằm tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh bằng việc “gắp lửa bỏ tay người”, sử dụng truyền thông và nhiều tổ chức khác nhau, gây tác động lớn đến người tiêu dùng như vừa qua” – các Hiệp hội khẳng định.        

Tại văn bản này, các hội cũng cho biết “sẽ sớm tự công bố tiêu chuẩn chung của nước mắm truyền thống”, nhưng vẫn kiến nghị Thủ tướng sớm giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn soạn thảo và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm để có cơ sở pháp lý phân biệt nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp hoặc nước chấm.

Ngoài ra, các Hiệp hội mắm truyền thống địa phương cũng kiến nghị Chính phủ cho phép thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam nhằm liên kết các nhà sản xuất nước mắm truyền thống để giữ gìn và phát triển nước mắm. 

Trong thời gian đợi vận động thành lập hội, các Hội nước mắm truyền thống đã thống nhất tham gia Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống của VASEP. 

Vũ Hân