Các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, có tổ chức và manh động. Đặc biệt nổi lên tình trạng buôn bán, vận chuyển ma tuý; hàng hoá sản xuất từ nước ngoài, hàng giả, hàng nhái, giả mạo xuất xứ, nhãn mác “ Made in Viet Nam” để gian lận thương mại, gây thất thu NSNN, ảnh hưởng đến uy tín DN Việt Nam và thiệt hại người tiêu dùng. 

Trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 85.892 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước trên 6.165 tỷ đồng. Đáng chú ý, số vụ việc và đối tượng bị xử lý hình sự tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018. Cụ thể, số vụ khởi tố 1.311 vụ, tăng hơn 47%; số đối tượng bị khởi tố là 1.546 tăng hơn 56%. Việc xử lý mạnh tay với các vụ vi phạm có yếu tố hình sự là một biện pháp quan trọng để tăng sức răn đe, góp phần phòng, chống hiệu quả hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tuy nhiên, hoạt động buôn bán hàng hóa qua mạng internet đang diễn ra phổ biến nhưng chưa được kiểm soát hiệu quả. Điều này dẫn đến tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bị trà trộn, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Tình trạng buôn lậu xăng dầu diễn ra phức tạp.

Trả lời báo chí về kết quả kiểm tra ban đầu đối với Công ty CP tập đoàn Asanzo, Thiếu tướng Đàm Thanh Thế cho biết, hiện nay Ban Chỉ đạo 389 quốc đã giao các lực lượng chức năng: Bộ Công an, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế), Bộ KH&CN tập trung làm rõ, xác định hành vi đúng, sai của Asanzo. Hiện nay các lực lượng chức năng đang tổng hợp, sau 30-8-2019, khi có kết quả Văn phòng Thường trực sẽ có thông báo tới các cơ quan báo chí. 

“Chúng ta phải làm nghiêm túc, quyết liệt, một cách khách quan, toàn diện, nếu có hành vi vi phạm phải xử lý nghiêm nhằm bảo vệ thương hiệu của Việt Nam, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng. Hiện, vụ việc đang được chỉ đạo thực hiện quyết liệt và sẽ không có việc lắng xuống.” Thiếu tướng Đàm Thanh Thế khẳng định.

Liên quan đến vấn đề chung về hàng hóa giả mạo, không rõ nguồn gốc nhưng được mang “Made in Việt Nam”, Thiếu tướng Đàm Thành Thế cho biết: Trước thông tin được báo chí phản ánh liên tiếp gần đây về vấn đề này, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã ban hành Kế hoạch tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam, yêu cầu Ban Chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố tâp trung rà soát, đánh giá, báo cáo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. 

Tại buổi họp báo, đại diện các lực lượng chức năng phát biểu cho thấy vấn đề phòng, chống, xử lý vi phạm liên quan đến hàng hóa nước ngoài giả mạo xuất xứ Việt Nam đang được cơ quan có thẩm quyền tăng cường thực hiện.

 


Lưu Hiệp