Ngay khi tới  Thủ đô Băng Cốc, Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đã tới viếng Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej và chia buồn sâu sắc với Hoàng hậu, Hoàng gia, Chính phủ, Hội đồng lập pháp Quốc gia và toàn thể nhân dân Thái Lan trước nỗi đau thương và mất mát vô cùng to lớn này. Tiếp đó, Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đã chào xã giao Thủ tướng Pra-yut Chăn-ô-cha; thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đã tới viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Tham gia các hoạt động của Đoàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan Nguyễn Tất Thành.

Tại Thủ đô Băng Cốc, Thái Lan, Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đã tới viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Đức vua Bhumibol Adulyadej băng hà hôm 14-10-2016. Ông là nhà vua thứ 9 của Vương triều Chakri tồn tại hơn 230 năm ở Thái Lan.

Sau lễ viếng, Bộ trưởng Tô Lâm đã xúc động ghi sổ tang: Lực lượng Công an nhân dân Việt Nam vô cùng thương tiếc nhà Vua Phu-mi-bôn A-đun-gia-đệt, vị vua anh minh và tôn kính của nhân dân Thái Lan. Lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm tốt đẹp mà nhà Vua đã giành cho nhân dân Việt Nam, cũng như những đóng góp quý báu của nhà Vua cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật Thái Lan nói riêng.

Tiếp đó Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đã chào xã giao Thủ tướng Pra-yut Chăn-ô-cha. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Pra-yut Chăn-ô-cha nhiệt liệt chào mừng, hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Vương quốc Thái Lan và dự Đối thoại cấp cao lần thứ nhất giữa Bộ Công an Việt Nam với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan của Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược giữa Thái Lan và Việt Nam thời gian qua; khẳng định chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Tô Lâm sẽ góp phần tăng cường, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước nói chung, giữa các cơ quan hữu quan Thái Lan và Bộ Công an Việt Nam nói riêng.

Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn đã chào xã giao Thủ tướng Pra-yut Chăn-ô-cha

Thủ tướng Pra-yut Chăn-ô-cha đã nhờ Bộ trưởng Tô Lâm chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam; chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh.

Về phần mình, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn Thủ tướng Pra-yut Chăn-ô-cha đã dành thời gian tiếp Đoàn cũng như đã quan tâm tạo điều kiện, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan thúc đẩy quan hệ hợp tác có hiệu quả với Bộ Công an Việt Nam. 

Bộ trưởng Tô Lâm đã chuyển lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Pra-yut Chăn-ô-cha và các nhà lãnh đạo Chính phủ Thái Lan. 

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam sang thăm và làm việc vào dịp Thái Lan đang trong thời gian quốc tang tưởng nhớ và thể hiện lòng tôn kính Đức vua Bhumibol Adulyadej vừa qua đời. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng dưới sự trị vì anh minh của Nhà vua Mới Ma-hả Wã-chi-ra-lông-kon sẽ tiếp tục đưa đất nước Thái Lan phát triển thịnh vượng.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Việt Nam coi Thái Lan là đối tác quan trọng trong ASEAN; đánh giá cao vai trò, vị thế của Thái Lan trong tiến trình hình thành và phát triển Cộng động ASEAN trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đã và đang có nhiều diễn biến mau lẹ, cơ hội và thách thức đan xen. Trong đó nổi lên những vấn đề quan ngại là hoạt động khủng bố quốc tế, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm mua bán vận chuyển ma túy, tội phạm mua bán người, vấn đề an ninh nguồn nước, an ninh, an toàn hàng hải.

Tại Đối thoại lần này, Hai Bên sẽ trao đổi sâu rộng những vấn đề liên quan đến hợp tác giữa lực lượng Công an Việt Nam với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan nhất là trao đổi thông tin tình hình quốc tế, khu vực mà hai Bên cùng quan tâm, hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm môi trường...

Trên cơ sở quan hệ truyền thống hữu nghị hai nước và trong bối cảnh hiện nay, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Thủ tướng Pra-yut Chăn-ô-cha chỉ đạo các Bộ ngành liên quan xem xét sớm thúc đẩy tiến tới ký kết Hiệp định dẫn độ để làm cơ sở pháp lý cho lực lượng thực thi pháp luật hai nước. Tăng cường hợp tác trong phát triển, quản lý và sử dụng bền vững, hiệu quả nguồn nước sông Mê Công vì lợi ích chung của khu vực hạ nguồn sông Mê Công.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị Thủ tướng Pra-yut Chăn-ô-cha tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để trong thời gian tới, Bộ Công an Việt Nam tăng cường hơn nữa hiệu quả quan hệ hợp tác với các cơ quan hữu quan Thái Lan trên các lĩnh vực, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự của mỗi nước.

Tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và đông đảo kiểu bào đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Thái Lan, Bộ trưởng Tô Lâm đã thông báo một số tình hình trong nước, đồng thời bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan quan tâm củng cố các tổ chức đoàn thể bà con người Việt hoạt động theo tôn chỉ mục đích để gắn kết cộng đồng và có đóng góp tích cực cho nước sở tại cũng như quê hương, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, phản ánh, khuyến nghị kịp thời về trong nước những vấn đề có liên quan. Duy trì bản sắc văn hóa, phong tục tập quán ngôn ngữ của người Việt, thúc đẩy giao lưu nhân dân, giao lưu cộng đồng...

Bộ trưởng Tô Lâm thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và đông đảo kiểu bào đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Thái Lan

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược đã thiết lập giữa hai nước, bà con người Việt sinh sống tại Thái Lan là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường, củng cố tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc Việt Nam - Thái Lan. Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ tin tưởng, với những nỗ lực và thành tựu đạt được trong các lĩnh vực đời sống, xã hội của bà con đã được chính quyền, nhân dân nước Bạn ghi nhận sẽ tiếp tục góp phần tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược hai nước.

Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn cũng đã dự Lễ công bố các đường bay giữa Việt Nam và Thái Lan của Vietjet

Cùng ngày, Bộ trưởng Tô Lâm và Đoàn cũng đã dự Lễ công bố các đường bay giữa Việt Nam và Thái Lan của Vietjet.

Trí Trung