Thảo luận về kinh tế - xã hội ngày 26-10, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng, cử tri thất vọng với đổi mới thi cử khi kỳ thi hai trong một có quá nhiều lỗ hổng. Ví dụ, năm 2017 đề thi quá dễ đã tạo “cơn mưa điểm 10”, gấp 40 lần so với năm 2016 và bi kịch là có những em 30 điểm vẫn trượt đại học nguyện vọng 1. Năm 2018 lại quá khó và phát hiện ra chuyện động trời là gian lận trong thi cử.

“Đây là những điểm đen không nên có trong lĩnh vực nêu trên. Tôi chuyển toàn bộ băn khoăn của cử tri đến Chính phủ, Quốc hội và đề nghị chỉ đạo khắc phục trong thời gian tới” – đại biểu nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Theo ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (An Giang), báo cáo thẩm tra của Quốc hội đánh giá quy trình chung thi THPT năm 2018 được xây dựng chặt chẽ, quy chế thi được ban hành đầy đủ nhưng còn sơ hở trong bảo mật.

“Vậy ai chịu trách nhiệm cho sơ hở này? Hay lại là lỗi khách quan, lỗi do quy trình. Chỉ rõ bộ phận hay cá nhân nào trực tiếp chịu trách nhiệm mới đề ra biện pháp khắc phục hiệu quả cũng như lấy lòng tin của nhân dân” – đại biểu chất vấn.

Theo ông, thực tế khi tìm ra người chịu trách nhiệm chính của sai phạm, xử lý nghiêm thì sai phạm đó mới không tái phạm trong lĩnh vực đó, địa phương đó cũng như trên phạm vi cả nước. Các biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh được chúng ta nhắc lại nhiều nhưng hiệu quả chưa cao, chưa giải quyết những thiếu sót hạn chế đã và đang tồn tại trong hệ thống y tế, giáo dục…

Chiều 26-10, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi được tổ chức, thực hiện theo đúng Nghị quyết của Trung ương với mục tiêu giảm áp lực, ít tốn kém cho xã hội; đồng thời được nhiều bà con, học sinh đón nhận.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu

Bộ trưởng khẳng định, đã thi cử là phải trung thực. Tuy nhiên, kỳ thi nào cũng có vi phạm, vấn đề là phải khắc phục đến mức tối đa. “Năm vừa rồi đúng là năm bộc lộ điều này rõ ràng nhất và chúng tôi đã xử lý. Khi xảy ra hiện tượng có dấu hiệu sai phạm, qua báo chí cũng như trực tiếp phát hiện, chúng tôi đã báo cáo ngay Thủ tướng, Phó Thủ tướng và chỉ đạo ngay. Cùng với Bộ Công an chúng tôi đã làm ngay, quan điểm chỉ đạo rất rõ là làm đến nơi đến chốn, rõ, nghiêm minh”, ông nói.

Theo ông, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ GD&ĐT làm rất rõ, các đối tượng sai đến đâu xử đến đấy. Đến nay đã phát hiện, xử lý 11 cán bộ sai phạm. “Theo đúng quy chế thì có 151 em và tới đây còn làm nữa. Tinh thần sai là xử, và xử nghiêm theo đúng quy chế. Cá nhân tôi là Bộ trưởng thì phản đối và kiên quyết chống tiêu cực”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thể hiện quan điểm.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành giáo dục cũng thừa nhận, có một số khâu, đặc biệt là khâu chuẩn bị câu hỏi, ra bài thi cần phải được chuẩn bị tốt hơn nữa và cần phải có thời gian. Mỗi năm phải có bổ sung thêm, chứ không phải ngay một lúc đã có ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa tốt cũng như bài thi.

Năm tới, Bộ đã xin ý kiến của Phó Thủ tướng tiếp tục ổn định kỳ thi với những khắc phục cần thiết. Đề thi sẽ bám sát kiến thức phổ thông, trên cơ sở kết quả, các trường đại học, cao đẳng sử dụng để xét tuyển. “Nếu để các trường yếu tự chủ tuyển sinh thì chất lượng đầu vào ồ ạt và đầu ra kém”, ông khẳng định.


Q.Vinh