Phát biểu tại buổi họp báo quốc tế về Hội nghị AMM-53, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì Hội nghị AMM-53 và các Hội nghị liên quan từ 9-12/9. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định đây là sự kiện lớn và quan trọng trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, EU, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Canada …) và Tổng Thư ký ASEAN sẽ dự các Hội nghị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị vào sáng 9/9. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Tổng Thư ký Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020 đã chủ trì buổi họp báo.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp bởi cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các nước lớn, căng thẳng gia tăng ở một số điểm nóng; dịch bệnh COVID-19 với các làn sóng lây nhiễm mới, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống kinh tế-xã hội của các nước thành viên ASEAN. 

Dù hoạt động hợp tác ASEAN chịu nhiều ảnh hưởng do tác động của dịch COVID-19, Việt Nam đã và đang cố gắng hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN, đề xuất nhiều sáng kiến, duy trì và thúc đẩy hợp tác cả trong phòng chống dịch bệnh cũng như xây dựng Cộng đồng, đẩy mạnh quan hệ đối ngoại của ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN. 

Trên cơ sở đó, các Bộ trưởng sẽ trao đổi một số nội dung gồm rà soát tiến độ và đảm bảo chất lượng triển khai các ưu tiên, sáng kiến lớn đã thoả thuận cho năm 2020 như Đánh giá giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 trình Cấp cao 37 ghi nhận, Đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN, xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025...

Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của đông đảo phóng viên trong và ngoài nước.

Hội nghị sẽ đẩy mạnh triển khai các sáng kiến, đề xuất hợp tác ứng phó dịch COVID-19 như thúc đẩy vận hành hiệu quả Quỹ hợp tác ứng phó dịch COVID-19, Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, thông qua Tài liệu khái niệm và TOR của Kho dự trữ vật tư y tế khu vực, thông qua Tài liệu khái niệm của Khung phục hồi tổng thể ASEAN để đi vào xây dựng Khung phục hồi. 

Hội nghị cũng sẽ kiểm điểm và định hướng hợp tác ASEAN với các đối tác, tăng cường phối hợp ứng phó với COVID-19, giảm thiểu tác động của đại dịch và thúc đẩy phục hồi, nâng cao hiệu quả hoạt động các cơ chế đối thoại và hợp tác do ASEAN dẫn dắt. Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng xem xét và cho ý kiến đối với 1 số đề nghị thiết lập quan hệ đối tác mới; và trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. 

Dự kiến, AMM-53 sẽ ghi nhận và thông qua khoảng 40 văn kiện, trong đó có Thông cáo chung AMM-53, Tuyên bố Chủ tịch kết quả Hội nghị với các đối tác và một số văn kiện, tuyên bố quan trọng khác.

Trao đổi về một số đề nghị thiết lập quan hệ đối tác mới của các nước đối với ASEAN, ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết, với vị thế và vai trò ngày càng tăng cao, ASEAN nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm thiết lập quan hệ đối tác từ các nước. Hiện nay, ở cả ba cấp độ quan hệ gồm quan hệ đối tác đối thoại, quan hệ đối tác đối thoại về các lĩnh vực, và quan hệ đối tác phát triển, ASEAN đều nhận được các đề nghị từ nhiều quốc gia như Anh, Morocco, UAE. Tất cả các đề nghị này đều đang được ASEAN xem xét và cho ý kiến. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về ưu tiên cao nhất của Việt Nam tại AMM-53, ông Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ: “Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, chúng tôi mong muốn năm Việt Nam làm Chủ tịch sẽ thành công, đem lại kết quả tốt. Để làm được điều đó, những gì chúng ta đề ra, những sáng kiến chúng ta đưa ra sẽ phải được thực hiện. Vì thế ưu tiên của Việt Nam trong hội nghị, đó là những kế hoạch và ưu tiên của Việt Nam từ đầu năm đến giờ sẽ được triển khai đầy đủ, để trình các nhà lãnh đạo thông qua tại cuộc họp cuối năm nay. Đặc biệt, ngoài các kế hoạch về xây dựng cộng đồng, quan hệ đối tác ASEAN như mọi khi, năm nay chúng ta có thêm các sáng kiến ứng phó với dịch bệnh COVID-19”. 

Liên quan đến tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhận định, COC vẫn luôn là ưu tiên của ASEAN và Trung Quốc, nên AMM-53 sẽ bàn vấn đề này. Tuy nhiên, ASEAN và Trung Quốc đều thấy rằng việc thảo luận nội dung COC khó thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Mặc dù vậy gần đây, một số cuộc họp trực tuyến đã diễn ra, tuy không đi sâu bàn về nội dung nhưng bàn về cách thức để sớm nối lại đàm phán.


An Nhiên