Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch vui mừng chào đón Bộ trưởng Chansamone Chanyalath cùng đoàn Đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân cách mạng Lào sang Việt Nam dự Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN 2020 diễn ra tại Hà Nội từ 18 đến 20/2.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch gặp song phương Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định, đây là Hội nghị quan trọng, định hướng cho hợp tác quốc phòng quân sự cho cả năm ASEAN và những năm tới, của cả 10 quốc gia thành viên ASEAN cũng như thành công của ADMM+. 

Việt Nam mong muốn Lào cũng như các nước thành viên ASEAN tiếp tục chung tay củng cố các cơ chế hợp tác quốc phòng – quân sự; xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và có khả năng chủ động thích ứng với các yếu tố tác động bên ngoài, đúng như tinh thần Chủ đề Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng năm 2020 mà Bộ Quốc phòng Việt Nam đã lựa chọn.

Bộ trưởng Chansamone Chanyalath đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho các hoạt động của Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cũng như các hoạt động quân sự - quốc phòng trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020. 

Đặc biệt, Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN 2020 diễn ra vào thời điểm bùng phát dịch Viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona gây ra, song Việt Nam đã rất tích cực, chủ động, đảm bảo vệ sinh, phòng dịch, tạo sự yên tâm cho các đoàn đại biểu dự Hội nghị. 

Bộ trưởng Quốc phòng Lào bày tỏ tin tưởng với sự chủ trì của Việt Nam trong năm 2020, cơ chế hợp tác ADMM và ADMM+ sẽ tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong cấu trúc an ninh khu vực. 

Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng cũng khẳng định, hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào luôn được xác định là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. Hai bên thống nhất phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hai nước triển khai đầy đủ và hiệu quả các nội dung trong trên cơ sở Nghị định thư giai đoạn 2020-2024 và kế hoạch hợp tác hàng năm.

Cùng ngày, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã tiếp Thượng nghị sĩ Linda Reynolds, Bộ trưởng Quốc phòng Australia. Tại buổi tiếp, hai Bộ trưởng đánh giá cao những bước phát triển gần đây trong quan hệ song phương. Thời gian qua, hợp tác quốc phòng Việt Nam - Australia tiếp tục được triển khai hiệu quả theo đúng tinh thần các văn bản, thỏa thuận đã ký kết.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Thượng nghị sĩ Linda Reynolds, Bộ trưởng Quốc phòng Australia.

Bộ trưởng Australia đánh giá cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức Cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Australia, thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc Australia tăng cường hợp tác với ASEAN trong lĩnh vực quốc phòng. 

Đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 thời gian qua, Bộ trưởng Quốc phòng Australia tin tưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức thành công các hội nghị và hoạt động quốc phòng ASEAN 2020 cũng như các hoạt động bên lề như Hội nghị Quốc tế về “Vai trò của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc”, Triển lãm quốc phòng quốc tế lần thứ nhất tại Việt Nam… 

Bộ trưởng Quốc phòng Australia khẳng định sẽ ủng hộ cao nhất các hoạt động do Việt Nam chủ trì; đồng thời cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực ngoại ngữ và vận chuyển các lực lượng thuộc Bệnh viện Dã chiến cấp 2 tiếp theo, qua đó góp phần giúp Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ và thể hiện vai trò, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

* Cũng trong chiều nay, đã diễn ra Hội nghị Nhóm làm việc quan chức quốc phòng ASEAN, với sự tham gia của các quan chức quốc phòng ASEAN từ các cơ quan hoạch định chính sách quốc phòng của Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Xuân Mai