Tịch thu ô tô có hình ảnh "đường lưỡi bò"

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chiều 6-11, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt câu hỏi: "Vừa qua báo chí đăng nhiều thông tin về việc cài cắm "đường lưỡi bò" của Trung Quốc vào hàng hóa ở Việt Nam như quả địa cầu, ôtô gắn định vị, phim ảnh… Hải quan đã phát hiện và xử lý nhiều vụ, số đã bán đến người tiêu dùng hết sức nguy hại. Xin hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này? Bộ trưởng có biện pháp gì để không tái diễn hình ảnh tương tự như trên, làm ảnh hưởng đến người dân?".

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh.

Trả lời chất vấn, ông Trần Tuấn Anh cho biết đây là hiện tượng mới. Dù từng xuất hiện một số vụ vi phạm liên quan đến hình ảnh "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên một số phần mềm điện tử, song vừa qua đã lần đầu tiên hình ảnh này được đưa lên ô tô phục vụ triển lãm ở Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công thương khẳng định các cơ quan chức năng đang rà soát, kiểm tra lại. Những chiếc ôtô tham gia triển lãm có hình ảnh "đường lưỡi bò" sẽ bị tịch thu và đề nghị xử lý pháp lý.

Hình ảnh "đường lưỡi bò" trên chiếc ô tô vi phạm.

Ông Trần Tuấn Anh cũng cho biết, đối với "một doanh nghiệp khác" nhập khẩu ô tô có hình ảnh "đường lưỡi bò", Bộ Công thương đã yêu cầu doanh nghiệp phải triệu tập, thu hồi toàn bộ sản phẩm đã nhập khẩu mà phần mềm có hình ảnh "đường lưỡi bò". 

"Chúng tôi tạm thời cho dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô và kinh doanh tại Việt Nam của doanh nghiệp cho đến khi họ thực hiện xong phần trách nhiệm của mình", Bộ trưởng Tuấn Anh nói thêm.

Người đứng đầu ngành công thương cũng đề nghị các bộ, cơ quan liên quan rà soát lại lỗ hổng pháp lý liên quan đến vấn đề này để đảm bảo sự cố tương tự không tái diễn trong tương lai.

An Quỳnh - Thiện Minh