Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai dịch vụ công trực tuyến để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính các cơ quan nhà nước, từ năm 2014 Bộ Y tế là một trong những Bộ tiên phong trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và đầu tư xây dựng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) .

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ công bố

Quá trình triển khai DVCTT của Bộ Y tế chia làm 2 giai đoạn: Từ năm 2014 – 2019 và từ tháng 12-2019 đến nay.

Ở giai đoạn 2, sau 6 tháng triển khai, đến nay, các đơn vị có cung cấp DVCTT đã cung cấp 100% DVCTT mức độ 4, kết nối vào Cổng dịch vụ công của Bộ Y tế. Với 321 DVCTT, từ tháng 1/2020 đến nay, Bộ Y tế đã xử lý trực tuyến 33.429 hồ sơ, trong đó: Vụ Trang thiết bị và công trình y tế 4919 hồ sơ; Cục An toàn thực phẩm 8708 hồ sơ; Cục Quản lý Dược 18.027 hồ sơ; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh 1724 hồ sơ...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, với việc hoàn thành trực tuyến hóa các thủ tục hành chính, hằng năm hàng trăm ngàn hồ sơ sẽ được nhận, trả, xử lý trực tuyến trên môi trường điện tử, tiết kiệm tiền bạc, thời gian, công sức cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời, công việc của cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức cũng trở nên thuận tiện, minh bạch, kịp thời hơn. "Đây là một cuộc cách mạng số trong ngành y tế, góp phần thay đổi bộ mặt của Ngành Y tế trong sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin", Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của Bộ Y tế cùng các đơn vị trực thuộc đã hoàn thành nhiệm vụ. Phó Thủ tướng yêu cầu chậm nhất đến 31-12-2020, bỏ toàn bộ y bạ giấy, sổ khám bệnh. Đồng thời, Phó Thủ tướng mong muốn lãnh đạo Bộ Y tế trong thời gian tới cần hoàn thiện toàn bộ hệ thống thông tin, nguồn lực để việc thực hiện thuận tiện, đúng mục tiêu đề ra. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc cần nhân rộng triển khai và nhanh chóng hoàn thành DVCTT mức độ 4 tới tất cả các Bộ, ngành.

Các đại biểu tham dự lễ công bố hoàn thành các Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của Bộ Y tế

Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế đã được tích hợp thành công lên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia, Cổng thông tin một cửa quốc gia và các hệ thống dịch vụ công của địa phương tạo thành một nền tảng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thông suốt. 

Theo Cục trưởng Cục công nghệ thông tin Bộ Y tế Trần Quý Tường, việc triển khai DVCTT tạo điều kiện cho nhân dân và doanh nghiệp, đồng thời giảm áp lực giấy tờ công việc lên các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Y tế.

 Cá nhân, tổ chức khi đăng ký DVCTT sẽ giảm thời gian gửi, nhận hồ sơ, giảm thời gian và tiết kiệm được đi lại cho người sử dụng. Tăng tính minh bạch của các cơ quan cung cấp dịch vụ.

 Hiệu quả kinh tế cho cả người sử dụng dịch vụ  và cơ quan cung cấp dịch vụ, do đó có thể tiết kiệm thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại, chi phí văn phòng phẩm,...


Trần Hằng