Sau khi thị sát, Đoàn công tác có buổi tiếp xúc thăm hỏi, chia sẻ và tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng sạt lở. Bộ trưởng Trần Hồng Hà, nhấn mạnh: “Trước mắt, cần huy động nguồn lực từ các bên, Nhà nước và xã hội cùng chung tay hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng sạt lở sớm ổn định cuộc sống. Phía chính quyền cần sớm có nghiên cứu và hoàn thành đánh giá về hiện tượng sụp lún do các nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Đoàn công tác thị sát tại khu vực sạt lở.
Đoàn công tác động viên CBCS làm công tác chốt chặn, túc trực tại hiện trường sạt lở.

Từ đó có những giải pháp cụ thể, riêng đối với giải pháp làm kè được cho là giải pháp cứng, không hiệu quả trong khu vực này. Cần triển khai thực hiện các giải pháp mềm như: điều chỉnh quy hoạch tại các khu dân cư để tránh vùng nguy hiểm; đồng thời hạn chế tối đa, tránh có những khai thác tác động trái với quy luật tự nhiên; cân bằng lại dòng chảy hạn chế tối đá mức ảnh hưởng của tự nhiên; phân ra từng khu vực có mức độ nguy hiểm khác nhau, nguyên nhân khác nhau để từ đó đề ra giải pháp cụ thể...

Thăm hỏi, chia sẻ và tặng quà cho bà con bị ảnh hưởng do sạt lở.

Trước đó, tối 25-4, Đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với tỉnh An Giang xung quanh tình trạng sạt lở trên địa bàn. Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh An Giang kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí xử lý ngay các vấn đề khó khăn tại các nơi xảy ra sạt lở. Đồng  thời, kiến nghị Bộ TN&MT đề xuất Chính phủ có chính sách về nhà ở để hỗ trợ di dời cho 20.000 hộ  bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông trong 5 năm tới. Ông Trần Đặng Đức, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang cho biết, trong các năm gần đây trên địa bàn tỉnh An Giang liên tục xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang vào tối 25-4.

Cụ thể, trong năm 2015 xảy ra 20 vụ; năm 2016 xảy ra 18 vụ, thiệt hại 142 căn nhà và nhiều tài sản khác ước tính mỗi năm thiệt hại do sạt lở hơn 100 tỷ đồng. Theo kết quả quan trắc, tỉnh An Giang hiện có 51 đoạn đoạn sông cảnh báo có nguy cơ sạt lở, với tổng chiều dài 162km trên tổng số 400km đường bờ sông của tỉnh (chiếm 40%). Trong đó, có 15 đoạn dài khoảng 30km nằm trong dạng nguy hiểm có khả năng sạt lở cao, uy hiếp khoản hơn 20.000 hộ dân. 

“Riêng về nguyên nhân vụ sạt lở xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang hoàn toàn là do thiên tai. Bởi khu vực này không hề có việc khai thác cát; kiến nghị Bộ TN&MT sớm khảo sát, đánh giá, nghiên cứu sâu, tổng thể về chế độ dòng chảy của sông Tiền và sông Hậu; quy luật thủy văn,… nhằm tìm nguyên nhân gây sạt lở để có biện pháp khắc phục” ông Đức, kiến nghị.

Cần triển khai nhiều giải pháp để khắc phục sự cố sạt lở, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ Trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao những nổ lực của địa phương trong công tác dự báo và di dời nhanh chóng, kịp thời nhân dân trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người. Bộ TN&MT sẽ trình Chính phủ, sớm triển khai giai đoạn 2 Chương trình nhà ở vượt lũ để giải quyết nhu cầu cấp bách hiện nay ở đồng bằng sông Cửu Long nói chung và An Giang nói riêng…

“Đề nghị thời gian tới, Tổng Cục Môi trường đưa tất cả các dự án liên quan đến nạo vét khai thác cát đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường” – ông Hà, nhấn mạnh.

Trần Lĩnh