Các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người dân thu mua, tiêu thụ hải sản an toàn bao gồm: Số điện thoại 0979815668 của ông Hoàng Tuấn Anh – Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước; Số  0906725555 của ông Dương Thái Trung – Trưởng phòng Thương mại nông sản, vật tư và hàng tiêu dung – Vụ Thị trường trong nước; số điện thoại cố định 0422205359 của Phòng Thương mại nông sản, vật tư và hàng tiêu dung – Vụ Thị trường trong nước. 

Đường dây nóng được thiết lập để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân miền Trung tiêu thụ hải sản bảo đảm an toàn.

Việc công bố đường dây nóng này nhằm thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành về việc khắc phục hậu quả cá chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế.

Tại cuộc làm việc này, Phó Thủ tướng cũng đã yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất, thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để có kết luận độc lập, tìm rõ nguyên nhân; Bộ NN&PTNT căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo thời gian và ngư trường an toàn cho đánh bắt hải sản để người dân khôi phục sản xuất, yên tâm tiêu thụ thuỷ hải sản.

Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Bộ KH&CN, TN&MT và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thuỷ hải sản khác ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, từ đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn. Đồng thời, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế, và các bộ liên quan chỉ đạo tổ chức kiểm tra, kiểm độc những thuỷ, hải sản đã đánh bắt xa bờ, chứng nhận an toàn kiểm dịch để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng.

Phó Thủ tướng cũng đã chỉ đạo rõ: “Không để bất cứ một tàu thuyền nào của ngư dân có hải sản mà không tiêu thụ được”.

Vũ Hân