Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Văn Hoạch (thị trấn Vân Đình) nêu, hiện nay, tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ - Đáy ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Ứng Hòa. Huyện đã nỗ lực xây dựng các thương hiệu nông sản, nhưng với nguồn nước ô nhiễm như vậy, rất khó để thực hiện. 

Trong khi đó, nguồn nước ngầm không bảo đảm chất lượng; trên địa bàn huyện mới có 30% người dân được cung cấp nước sạch. Ông Hoạch kiến nghị thành phố sớm đầu tư để cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn.

Còn cử tri Lê Văn Tũn (xã Phương Tú) nêu vấn đề, trong hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2018, các ĐBQH đã nghe ý kiến của cử tri xã Phương Tú phản ánh sự việc Quỹ tín dụng nhân dân xã bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8/2016. Số dư nợ của nhiều người gửi vào đây khoảng 2,7 tỷ đồng và hiện bị mắc kẹt không rút được.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Ứng Hòa sáng 29/9

Ông Tũn mong muốn các ĐBQH và các đơn vị liên quan giải quyết để nhân dân được nhận lại số tiền đã gửi.

 Lắng nghe ý kiến cử tri nêu, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi ngay qua điện thoại với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu xác minh, làm rõ, giải quyết kiến nghị về Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú. 

Bí thư Thành ủy Hà  Nội yêu cầu lãnh đạo UBND TP, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính, Sở Y tế, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội... làm rõ những khó khăn, vướng mắc, cách thức giải quyết các kiến nghị được cử tri nêu.

Cụ thể, với kiến nghị liên quan đến chi trả tiền gửi của người dân vào Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, phương án đã được duyệt, nhưng vướng mắc hiện nay là phải được thông qua tại đại hội thành viên. 

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội yêu cầu Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố chỉ đạo tổ chức đại hội thành viên Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú sớm hơn dự kiến để giải quyết chi trả cho người dân. “Nguyên tắc quản lý của Nhà nước là không bao giờ để cho người dân gửi tiền vào ngân hàng, quỹ tín dụng mà mất tiền. Nên bà con yên tâm”, Bí thư Hà Nội nói.

Liên quan kiến nghị về cung cấp nước sạch cho khu vực huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo, đã có dự án thì các cơ quan chức năng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, coi việc cung cấp nước sạch cho người dân là nhiệm vụ chính trị, việc cấp bách liên quan đến sức khỏe của người dân.

Chi Linh