Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, nạn dạy thêm học thêm đã được phản ánh nhiều, cần phải chấm dứt ngay tình trạng này ngay trong năm học 2016 – 2017. Riêng với việc tuỳ theo điều kiện từng khu vực mà mở ra các trung tâm chuyên về dạy thêm, theo đó, các thầy cô giáo, học sinh có nhu cầu đến đăng ký dạy và học thì Bí thư Đinh La Thăng rất hoan nghênh, còn tuyệt đối không được mở dạy thêm trong nhà trường.

Bí thư Đinh La Thăng cũng phân tích, TP Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt, trong đó giáo dục phải đi đầu nên cần có những cơ chế đặc thù bởi nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong 7 giải pháp trọng điểm mà thành phố đang tập trung thực hiện.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng.

Để phát triển, việc xã hội hóa giáo dục rất quan trọng. Trong đó, điều mà Bí thư thường trăn trở, đó là mỗi khi có dịp gặp mặt học sinh đầu năm, các cháu đều mong muốn giảm tải, muốn học bơi, lãnh đạo thành phố cứ hứa hẹn nhưng giờ kiếm đất, kiếm tiền đâu ra? Những lý do này mà cần phải đẩy nhanh, đẩy mạnh việc xã hội hóa ngay để tạo điều kiện con em của thành phố có điều kiện học tập thật tốt.

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu với Bộ trưởng Bộ GDĐT, không nên phân biệt các trường tư, dân lập với trường công, đặc biệt các trường phải chú trọng đào tạo gắn với doanh nghiệp, phải giáo dục lý tưởng cho sinh viên, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp ngay khi các em đang ngồi trên ghế nhà trường, có vậy mới đào tạo được thế hệ có tinh thần làm giàu chân chính chứ không phải ngồi đợi cơ chế xin - cho.

Để tạo điều kiện cho con em thành phố học tập tốt nhất, ngoài việc chấm dứt dạy thêm học thêm. Ảnh minh họa

Ông cũng lấy ví dụ một thực tế đang diễn ra tại khu công viên phần mềm Quang Trung  đó là nơi đây đang rất thiếu nhân lực trong khi sinh viên đào tạo ra không làm được việc. Nguyên nhân chính đó là lỗ hổng giữa đào tạo không gắn kết với doanh nghiệp.

H.Nga