Sáng nay, 15-9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV. Theo chương trình dự kiến, trong số các báo cáo gửi đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu có báo cáo về việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường liên quan Formosa. Đây là nội dung nóng, thu hút sự tham gia thảo luận của nhiều đại biểu.

Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, về vấn đề Formosa Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường được giao giám sát để có kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.
 
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải thảo luận tại phiên họp

“Khi báo cáo sang, chúng tôi đề nghị Formosa phải hoạt động đúng quy trình, nếu không sẽ không cho hoạt động. Ví dụ như vấn đề hồ điều hoà, nếu không có hồ điều hoà thì không cho chạy vận hành”, ông Dũng nói.

Theo đánh giá tác động môi trường, muốn đổi mới công nghệ thì mất rất nhiều tiền, Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường yêu cầu tập đoàn này phải làm đúng cam kết thì mới cho chạy thử. Ông băn khoăn không biết những kiến nghị của Uỷ ban gửi Quốc hội và Chính phủ có lồng được nội dung này vào không? Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định sẽ kiểm tra lại chỗ này.

Cũng liên quan đến Formosa, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ phải có báo cáo riêng. “Người dân đang quan tâm Formosa khắc phục hậu quả ra sao. Tiền bồi thường của Formosa có đến với dân kịp thời không, có giải quyết được khó khăn cho dân không?”, ông phân tích.

Theo ông Hải, đến nay ngay cả trong Thường vụ Quốc hội vẫn chưa hình dung được tiền bồi thường của Formosa sẽ được sử dụng thế nào, dân hỏi thì lại lúng túng. “Chính phủ nên báo cáo công khai càng sớm càng tốt. Xem đền bù thế giải quyết được cơ bản chưa, hay Nhà nước ta phải tiếp tục có hỗ trợ, giải pháp. Nên có báo cáo riêng để có đánh giá tác động, việc xử lý hậu quả, đầu tư kinh tế ở những khu vực này ra sao…”, đại biểu đề xuất.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải thảo luận tại phiên họp

“Tôi đề nghị Thường vụ Quốc hội đặt yêu cầu đối với Chính phủ cần có báo cáo chuyên sâu, tránh trường hợp để Chính phủ giao cho 1 bộ nào đó chuẩn bị báo cáo, đóng dấu mật nhưng tôi đọc thì thấy như đã đăng trên báo”, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi Đồng Phan Thanh Bình nêu ý kiến.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đồng tình với quan điểm này: “Báo cáo Formosa cần phải sâu sắc hơn và phân tích rõ, có những điểm khác so với những thông tin công bố bên ngoài. Chứ nếu phát tài liệu đóng dấu mật, thu hồi ngay sau cuộc họp… mà không có gì mới thì không tương xứng với mức độ mật của tài liệu”.

Cho rằng nếu đưa báo cáo Formosa vào một phần của báo cáo kinh tế - xã hội thì không hợp lý và mất cân đối, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị có báo cáo riêng về Fomosa nhưng thảo luận luôn khi bàn về các vấn đề kinh tế - xã hội. Kết lại chủ đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thống nhất Chính phủ cần có báo cáo đầy đủ, thực chất về Formosa. “Đây là một trong những vấn đề mà đại biểu Quốc hội cần phải biết, với tư cách là đại biểu cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước, người đại diện cho nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Về Báo cáo về tình hình biển Đông sau khi có phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, quan điểm của Việt Nam trong thời gian tới, đa số đại biểu nhất trí cần có báo cáo riêng, cụ thể. “Có những vấn đề Quốc hội cho rằng nhạy cảm, cần cân nhắc kỹ, chỉ cho nghe hoặc báo cáo đến mức nào đó nhưng tôi cho rằng đó là hạn chế vị thế của Quốc hội. Đây là vấn đề đại biểu và dân cần phải biết. Cứ bảo nhạy cảm phức tạp mà không đưa ra Quốc hội là tự hạ thấp vị thế của Quốc hội”, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến nêu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định sẽ yêu cầu Chính phủ có báo cáo riêng và khác với những năm trước, bao gồm báo cáo về tình hình Biển Đông sau phán quyết của toà trọng tài thường trực, phản ứng của các nước và giải pháp của chúng ta. “Những vấn đề quan trọng, nhạy cảm Quốc hội cần phải biết, chúng ta không tránh né mà phải đối mặt với những vấn đề lớn, ảnh hưởng đến sinh mệnh của đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Q.Vinh