"Cạnh tranh chiến lược giữa các nước là một thực tế đang diễn ra, thực tế này cũng đã được trao đổi tại các hội nghị và diễn đàn trên thế giới", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định khi được hỏi về việc đưa cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn vào thảo luận tại AMM-53.

"Đương nhiên, tại khu vực Đông Nam Á, một khu vực có một vị trí chiến lược quan trọng, Diễn đàn của ASEAN cũng là một diễn đàn có các cơ chế như EAS hay về an ninh khu vực, trao đổi những vấn đề chiến lược, những vấn đề trong quan hệ giữa các nước liên quan đến khu vực. Những vấn đề như cạnh tranh chiến lược giữa các nước cũng được thể hiện trong những diễn đàn này", ông khẳng định.

Theo Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã đưa ra một tuyên bố về duy trì hòa bình ổn định Đông Nam Á, thể hiện rõ quan điểm của các nước ASEAN mong muốn xây dựng Đông Nam Á là khu vực hòa bình, ổn đinh và thịnh vương; mong muốn tất cả các nước trên thế giới cũng như trong khu vực đóng góp vai trò tích cực, hỗ trợ thúc đẩy cho việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực Đông Nam Á.

Buổi họp báo thu hút đông đảo phóng viên trong và ngoài nước tham dự.

"Đó cũng chính là thể hiện vai trò trung tâm của ASEAN mà ASEAN mong muốn xây dựng. Đương nhiên các nước trong ASEAN không muốn kẹt vào trong những cạnh tranh giữa các nước, tác động đến hòa bình, ổn định của khu vực, được thể hiện, trao đổi tại các cuộc họp của ASEAN và các diễn đàn liên quan", Phó Thủ tướng cho biết.

Trả lời thắc mắc về việc Trung Quốc có khẳng định tuân thủ UNCLOS 1982 tại AMM-53 hay không, Phó Thủ tướng nêu rõ, Biển Đông là vấn đề quan tâm chung và luôn luôn là vấn đề được quan tâm tại các hội nghị của ASEAN, vì Biển Đông là một trong những đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới, liên quan đến lợi ích của tất cả các nước trong khu vực và ngoài khu vực. 

Theo Phó Thủ tướng, tại bất cứ hội nghị nào của ASEAN, vấn đề Biển Đông đều được nêu lên, trên tinh thần kêu gọi xây dựng Biển Đông hòa bình, ổn định và tự do hàng hải dưới biển cũng như trên vùng trời, luôn luôn kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982. Trong tuyên bố của mình tại hội nghị, tất cả các nước cũng đều nêu rõ cần tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982. Việc tuân thủ UNCLOS 1982 là điều đương nhiên của các nước thành viên Công ước này.

Liên quan đến việc Trung Quốc nêu một số sáng kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, ASEAN là một cộng đồng mở, luôn hoan nghênh sáng kiến của các nước đối tác liên quan nếu các sáng kiến đó đóng góp vào sự phát triển chung, xây dựng môi trường hoà bình, ổn định và thịnh vượng. Hiện các sáng kiến mà Trung Quốc nêu tại hội nghị đều được các bộ trưởng ASEAN giao cho các bộ ngành nghiên cứu để có kiến nghị phù hợp.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 được thành lập ngay sau khi COVID-19 bùng phát, thể hiện sự thích ứng nhanh chóng của các nước ASEAN. Quỹ này đã bắt đầu đi vào hoạt động với nguồn đóng góp ban đầu tích cực của các nước và các đối tác, hiện có hơn 4 triệu USD. ASEAN rất mong đợi sự cam kết và cho đến nay có một số đối tác đã cam kết đóng góp vào các quỹ này.

An Nhiên