HLV trưởng Ong Kim Swee của U.23 Malaysia muốn tạo bất ngờ cho Toshiya Miura với việc cho quân nhập cuộc nhanh, đá ồ ạt và áp sát. Công bằng mà nói thì trước và ngay cả sau khi có được bàn mở tỷ số thì U.23 Việt Nam cũng gặp phải không ít khó khăn từ lối chơi mang đậm màu sắc mạnh mẽ, quyết liệt này.

Những tình huống chọc sâu chạy dài, dùng sức đấu sức được kết thúc bằng những cú tạt biên căng như kẻ chỉ của Malaysia đã khiến khung thành Phí Minh Long nhiều phen chao đảo. Nhưng những cú dứt điểm cuối của Malaysia hoặc không chính xác, hoặc không thắng được những phản xạ nhanh, gọn của Minh Long.

Khoảnh khắc ăn mừng chiến thắng của U.23 Việt Nam. Ảnh: H.M..

Trong khi Malaysia muốn tạo bất ngờ bằng tư tưởng đôi công thì thầy trò Miura lại chấp nhận đá phản công theo đúng kiểu cửa dưới. Và phải thấy rằng trong khi cái đội hình dâng cao của Malaysia thường xuyên để hở nách thì những cầu thủ tấn công của Việt Nam như Huy Toàn, Hồng Quân, và đặc biệt là Công Phượng đã rất biết cách khai thác vào chỗ hở của đối phương.

Cả hai bàn thắng đầu tiên trong hiệp 1 của U.23 Việt Nam đều đến từ những tình huống phản công nhanh, và đều in đậm dấu giày Công Phượng. Ở bàn thắng thứ nhất, Công Phượng đã bị đối phương phạm lỗi trong vòng cấm, gián tiếp giúp Mạc Hồng Quân sau đó ghi bàn từ quả Penalty. Còn ở bàn thắng thứ hai, Ngọc Thắng đã dũng mãnh và khéo léo "dí" bóng vào trung lộ trước khi nhả sang biên phải cho Công Phượng dâng lên sút bóng vào góc xa khung thành đối phương.

Hai bàn dẫn trước trong hiệp 1 giúp Việt Nam dễ dàng thực hiện lối đá phản công ở hiệp 2. Nhưng ngay ở những phút đầu hiệp 2 thì đối thủ đã tự chết sau một tình huống chuyền về bất cẩn từ hậu vệ cho thủ môn, khiến Công Phượng bất ngờ lao lên, và thủ môn Malaysia buộc phải phạm lỗi, chấp nhận quả 11m thứ hai. Và cũng giống như Mạc Hồng Quân ở tình huống 11m trước đó, lần này Huy Toàn dễ dàng ghi bàn thứ ba.

Sau đó không lâu thì đến lượt chính Công Phượng ghi bàn từ một quả đá phạt trực tiếp tuyệt đẹp. Đấy là một tình huống mà Phượng sút phạt ở cự ly chừng 20m, chếch về biên trái, và trong khi ai cũng nghĩ Phượng sẽ chuyền vào trong thì cầu thủ này lại bất ngờ cứa bóng đi thẳng vào góc cao khung thành đối thủ.

Dẫn trước 4-0, HLV Miura lần lượt rút các cầu thủ chính thức ra sân, và đặc biệt là đã tung Văn Toàn  - người trước đó phải đánh đu với tình trạng chấn thương vào sân để tìm cảm giác SEA Games. Rất thuận cho Văn Toàn khi sau đó anh đã có một cú tâng bóng kĩ thuật, giúp đội nhà có bàn thứ 5. Trước đó, cầu thủ Malaysia cũng kịp ghi 1 bàn danh dự.

Có thể nói đây là một trận đấu dễ dàng ngoài kịch bản của chúng ta. Dễ vì cách nhập cuộc sai của đối thủ và cách chúng ta đã tận dụng xuất sắc những cơ hội của mình. Tuy nhiên không thể vì một trận đấu dễ mà chủ quan, bởi quá khứ nhắc nhở rằng: cứ sau một chiến thắng tưng bừng, và được báo giới, người hâm mộ đưa lên mây là y như rằng các cầu thủ Việt Nam lại thua không tưởng.

Xin chúc mừng thầy trò Miura với một chiến thắng trong một trận đấu mang tính sống còn, nhưng cũng mong là sau trận thắng này, tất cả vẫn đủ lạnh để đứng trên mặt đất.

Đáng lo tình trạng chấn thương

Sau chiến thắng hôm qua, đã có ít nhất 2 cầu thủ Việt Nam là Minh Tùng, Mạc Hồng Quân bị chấn thương nặng, và với một hành trình dài với những biến động khó lường như SEA Games thì việc các cầu thủ Việt Nam liên tục bị chấn thương sau mỗi trận sẽ khiến thuyền trưởng Miura đau đầu. Ở trận ra quân trước đó, hậu vệ Tấn Tài cũng đã phải rời sân vì chấn thương, và mức độ chấn thương nghiêm trọng đến nỗi Tấn Tài đã phải chia tay SEA Games tức thời.

Ngọc Anh

Diệp Xưa