Lần đóng thế đầu tiên của ông Chung diễn ra ở vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008. Lần đó diễn ra từ hơn chục năm về trước, khi HLV trưởng Đội tuyển Quốc gia và Olympic Quốc gia Alfred Riedl phải về Áo chữa bệnh thận. Thế là ông Chung - trợ lý của ông Riedl lúc đó được giao cầm quân đấu trận với một đội bóng Tây Á nằm chung bảng với mình. 

Ai cũng bảo ông Chung phải "đóng thế" vào đúng lúc khó nhất và nan giải nhất, thế mà cuối cùng Olympic Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông đã giành được những chiến thắng đầy ấn tượng. 

Có một thay đổi rất lớn trong cách bày trận của ông Chung với Riedl khi ấy, đó là nếu Riedl ưa sử dụng sơ đồ 4-4-2 cổ điển và Lê Công Vinh luôn được đặt vào chỗ của một trong 2 tiền đạo thì ông Chung lại bất ngờ kéo Công Vinh xuống thấp. Thay đổi nhỏ khiến bản thân Công Vinh được làm mới, cả Đội tuyển cũng được làm mới, và cái mới ấy đã đem lại một luồng gió cực kỳ dễ chịu. 

Thêm một chi tiết nữa trong quãng thời gian "đóng thế" của ông Chung, đó là ông luôn khẳng định đội bóng quyết giành chiến thắng để tặng ông Riedl.

HLV Mai Đức Chung. 

Lần thứ hai ông Chung đóng thế diễn ra ở SEA Games năm 2007 tại Korat - Thái Lan. Đấy là lần mà VFF giao chỉ tiêu cho ông Riedl là phải giúp U.23 Việt Nam ít nhất vào chung kết, nhưng cuối cùng chúng ta lại thua U.23 Myanmar ở bán kết sau những loạt luân lưu may rủi. Sau trận thua ấy, ông Riedl bị ép phải từ chức, và ông Chung được giao cầm quân trong trận tranh huy chương đồng với U.23 Singapore. 

Nhưng lần này thì U.23 Việt Nam trong tình cảnh vỡ tinh thần đã thua thảm Singapore tới 0-5, khiến Phó Chủ tịch tài chính Lê Hùng Dũng (giờ đang là đương kim Chủ tịch VFF) phải thốt lên: "Nhục quá!".

Bây giờ thì ông Chung phải lần thứ ba đóng thế ở Đội tuyển sau khi thuyền trưởng Nguyễn Hữu Thắng đệ đơn từ chức. Lần đóng thế này chắc chắn cũng rất khó khăn, bởi thất bại ở SEA Games 29 vừa qua khiến tinh thần nhiều tuyển thủ xuống đến mức cùng cực. 

Lần này cũng là lần mà ông có sự chuẩn bị ít nhất, và hiểu các cầu thủ ít nhất vì được "điều" từ Đội tuyển nữ sang, chứ không phải đã gắn bó với vị trí "trợ lý thuyền trưởng" như ở hai lần trước đó. Nhưng ông Chung có kinh nghiệm, có sự "mát tay", và đấy là điều mà các quan chức VFF trông đợi ở ông nhiều nhất. 

SEA Games vừa rồi, trong khi tuyển nữ của ông Chung đá với các đối thủ dưới cơ trong cảnh "vừa đá, vừa giấu bài", thì Đội tuyển nam của HLV Nguyễn Hữu Thắng lại đá với các đối thủ dưới cơ theo kiểu "có bao nhiêu, tung ra tất cả". 

Cũng ở kỳ SEA Games này, trong khi tuyển nữ có sự chuẩn bị thể lực rất nghiêm túc, giúp các tuyển thủ luôn có thể chạy đủ 90 phút một cách khoẻ khoắn thì với Đội tuyển nam, thể lực lại là một điểm yếu chết người.

Chính ông Chung đã nhìn ra những điều này, và ông biết phải cải thiện những gì trong những ngày tới đây. Mục tiêu của ông Chung lúc này là phải thắng Campuchia trên sân Campuchia để vượt qua đối thủ này chiếm vị trí nhì bảng vòng loại Asian Cup 2019. Thắng Campuchia bây giờ không dễ, bởi dưới sự dẫn dắt của HLV Virotino người Brazial, Campuchia đã có những tiến bộ vượt bậc, mà trận thắng Afghanistan ở chính vòng loại Asian Cup là một ví dụ điển hình.

Mong là lần "đóng thế" thứ 3 của ông Chung, mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ!

Chiều nay, Đội tuyển tập trung

HLV Mai Đức Chung đã chốt xong danh sách 23 tuyển thủ tập trung vào chiều nay tại trụ sở VFF, chuẩn bị cho trận đấu ngày 5-9 trên sân Campuchia. 

Trong danh sách này đáng chú ý có tên thủ thành Phí Minh Long phạm những sai lầm hết sức ngớ ngẩn khiến U.22 Việt Nam thua U.22 Thái Lan 0-3 tại SEA Games vừa rồi và Mạc Hồng Quân - người không tham dự Đội tuyển từ rất lâu. 

Tuy nhiên, theo HLV Mai Đức Chung thì "không thể vì những sai lầm của Phí Minh Long mà sớm loại bỏ cầu thủ này", còn về Mạc Hồng Quân thì ông bảo: "Tôi đã hỏi kỹ HLV trưởng Quảng Ninh, Phan Thanh Hùng và được biết thời gian qua, Quân tiến bộ rất nhanh". Cầu thủ Việt kiều Mạc Hồng Quân chính là người được ông Chung phát hiện và giới thiệu vài năm về trước.

Ngọc Anh 

Diệp Xưa