Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết: “Các bên nhất trí rằng lệnh ngừng bắn có hiệu lực trong 2 tuần qua cần được duy trì và củng cố”. Theo Ngoại trưởng Steinmeier, phần lớn thời gian Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ Normandy thảo luận tiến trình chính trị của cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và đã đạt được tiến bộ rõ rệt, nhất trí rằng tiểu ban chính trị trong Nhóm tiếp xúc trong thời gian sớm nhất phải có các cuộc đàm phán để giải quyết vấn đề chính trị trước ngày 2/10, thời điểm dự kiến diễn ra hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy tại Paris.

Cuộc họp của Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ Normandy tại Berlin hôm 12/9. (Ảnh: Sputnik)

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ Normandy bày tỏ hài lòng với việc ngừng bắn tại Donbass nhìn chung được tuân thủ, mặc dù vẫn còn một số vi phạm riêng lẻ. Tiểu ban an ninh của Nhóm tiếp xúc về Ukraine đang soạn thảo thỏa thuận về việc rút vũ khí dưới 100 mm và hiện đã hoàn tất 90% công việc.

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng Pavel Klimkin cho rằng, vấn đề bầu cử ở Donbass vẫn chưa được giải quyết. Phía Ukraine vẫn từ chối đối thoại với đại diện của hai cộng hòa tự xưng Lugansk và Donesk, trong khi Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh đây là một điều kiện quyết định để thực hiện thỏa thuận Minsk.

Ngoài ra, Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ Normandy cũng thảo luận các vấn đề kinh tế và nhân đạo, đặc biệt khi mùa đông đang tới, đảm bảo để các cơ quan cứu trợ có thể tới với người dân các vùng xung đột, tránh lặp lại tình trạng khẩn cấp nhân đạo mùa đông năm 2014.

Khổng Hà (theo Sputnik)