Nhà báo Syria Nawrouz Uthman kể lại: “vụ tấn công xảy ra vào lúc 11 giờ 30-đến 12 giờ 00’-giờ địa phương”, tức rạng sáng ngày 8-4 theo giờ Hà Nội. “Một loại khí đã được sử dụng trong vụ tấn công này gây ngạt thở và khó chịu cho những người bị hít phải. Điều này cho thấy chất độc được sử dụng trong vụ tấn công”, phóng viên Nawarouz Uthman cho biết.

Một đoạn video ghi lại cảnh tượng kinh hoàng cho thấy một cột khói màu vàng bốc cao từ nơi vụ tấn công xảy ra. Một nạn nhân cho biết ông cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi và không thể đứng dậy vì khí độc.

Bác sĩ địa phương Walaat Mamu cho biết những nạn nhân nghẹt thở là do hậu quả của vụ tấn công tàn nhẫn.Ông cho biết “Nạn nhân hầu hết có triệu chứng khó thở vì đạn pháo chứa khí độc tấn công vào khu vực Sheikh Makhsoud.

 “Hiện chưa rõ chính xác loại chất độc bị sử dụng trong vụ pháo kích. Tuy nhiên, triệu chứng cho thấy các nạn nhân bị đầu độc do hít phải khí độc đã bị cấm”, bác sĩ giải thích.

Thành phố nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Bảo vệ Nhân dân hay còn gọi Đảng Liên minh Dân chủ Syria (YPG).

Nhóm phiến quân Jaysh al Islam đang chống lực lượng quân đội chính phủ Syria đã nhận trách nhiệm sử dụng vũ khí bị cấm chống lại lượng dân quân Kurd ở Aleppo.

Tuyên bố của nhóm này được đưa ra sau khi có tin báo khí độc được sử dụng trong vụ pháo kích khu vực quận Skheikh Maqsood.

Nhóm Hồi giáo cực đoan không cho biết cụ thể loại chất độc, nhưng tuyên bố sẽ trừng phạt những đối tượng gây ra vụ tấn công.

Tuyên của nhóm nêu rõ: ‘Trong quá trình giao tranh một trong những chỉ huy lữ đoàn Jaysh al Islam đã sử dụng vũ khí bị cấm”.

Nhóm tuyên bố chỉ huy nhóm quân bị tình nghi đã bị triệu tập đến một tòa án quân sự, nơi sẽ quyết định xét xử ông ta. “Đây là một thực tế trái với hiến chương Jaysh al Islam”, nhóm cho biết. YPG cũng xác nhận khí độc được sử dụng trong vụ tấn công.

“Chúng tôi xác nhận thông tin liên quan đến việc sử dụng chất độc của những phần tử Hồi giáo cực đoạn, dưới sự bảo trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, tấn công khu dân cư Maqsood ở Aleppo. Chất độc đã ảnh hưởng đến hàng trăm người dân”, chỉ huy trung ương YGP trả lời phỏng vấn thông tấn Nga RIA Novosti.

YPG sẽ báo cáo vụ việc đến trung tâm điều phối hòa bình của Mỹ đặt trụ sở ở Jordan và Trung tâm hòa giải xung đột của Nga ở Syria, những cơ quan giám sát tiến trình thực hiện hiệp định ngừng bắn tìm giải pháp hòa bình chấm dứt chiến tranh.

Nhóm vũ trang Hồi giáo Jaysh al Islam trước đây là một thành viên thuộc Uỷ ban Đàm phá cấp cao (HNC) đại diện cho phe đối lập Syria tại các cuộc đàm phán ở Geneva, Thụy Sĩ.

Cả Nga và Syria đã liên tục yêu cầu loại trừ Mohammed Alloush, từng là lãnh đạo Jay al Islam trước đây ra khỏi tiến trình đàm phán.

Alloush từng được chọn làm trưởng đoàn đám phán của phe đối lập Syria ở Geneva, thu hút sự phản đối quyết liệt từ Damascus và phê bình từ Moscow.

Trong một cuộc họp báo vào tháng Giêng, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Nga sẽ không thay đổi quan điểm về “bản chất khủng bố của tổ chức Jaysh al Islam”.

Vào tháng 3, Phó ngoại trưởng Nga Gennady Gatilov lập lại quan điểm nêu trên khi trả lời phỏng vấn RIA Novosti và cho biết sẽ không hoan nghênh Jaysh al Islam tham gia quá trình đàm phán lập lại hòa bình cho Syria.

Ngọc Bích