Nguồn tin cảnh sát giấu tên cho biết nghi phạm là Man Haron Monis, một người tỵ nạn Iran. Monis từng bị cáo buộc là tòng phạm trong một vụ giết người xảy ra hồi năm ngoái, hiện được bảo lãnh tại ngoại, đồng thời đối mặt với hàng chục cáo buộc tấn công tình dục.

Năm 2012, y đã bị tuyên có tội khi gửi các bức thư có tính thù địch tới các gia đình binh sĩ Australia thiệt mạng tại Afghanistan. Monis thường tự nhận là một thủ lĩnh Hồi giáo thực hiện vai trò của “người hàn gắn tinh thần” và trên website của mình, y thường đăng tải các hình ảnh trẻ em thiệt mạng trong chiến tranh và cáo buộc các cuộc không kích của Mỹ và Australia gây ra thảm cảnh này.

Nghi phạm Man Haron Monis. (Ảnh: smh).
Một con tin bị thương đang được đưa đi cấp cứu (Ảnh: AP).
Một nhóm con tin thoát ra ngoài. (Ảnh: smh).

Trước đó, theo Reuters, CNN và BBC, cảnh sát vũ trang Australia đã tấn công quán cà phê Lindt. Các nhân chứng kể lại rằng họ nhìn thấy các nhân viên y tế mang cáng cứu thương chạy về hướng quán cà phê sau khi có một loạt tiếng nổ lớn và ánh lửa lóe lên.

CNN cho hay, hai người đã thiệt trong vụ nổ súng cuối cùng, nhưng không nói rõ người thiệt mạng có phải là con tin hay không. Trước khi cảnh sát tấn công quán cà phê, có thêm 5 con tin khác trốn thoát. Theo lời kể của những người này,

Trong một diễn biến khác liên quan, Chính phủ Australia cho biết hiện chưa rõ động cơ của thủ phạm khi giơ một lá cờ màu đen với dòng chữ bằng tiếng Arab.

Các chuyên gia phân tích cho rằng lá cờ này không phải của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, mà thường được các nhóm thánh chiến sử dụng được gọi là cờ Shahada, đại diện cho đức tin trong đạo Hồi.

Khổng Hà