Hôm 2/10, các nhà chức trách Mỹ cho biết hung thủ có thể giết thêm nhiều người nếu không có một cựu chiến binh dũng cảm ở một phòng học bên cạnh ngăn chặn hắn.

Một ngày sau khi hắn giết chết 9 người và gây thương tật cho 9 người khác tại Đại học Cộng đồng Umpqua ở Roseburg, bang Oregon, cơ quan thực thi pháp luật điều tra động cơ vụ xả súng đẫm máu nhất trong năm ở Mỹ, quốc gia có những vụ thảm sát bằng súng đạn đã trở nên tràn lan.

Sát thủ Harper-Mercer.

Đài truyền hình địa phương KOIN đưa tin hôm 2/10, tay súng chính thức được các nguồn tin thực thi pháp luật xác minh là Harper-Mercer, 26 tuổi, một sinh đang theo học ở Đại học Cộng đồng Umpqua.

Sát thủ đã bị lực lượng cảnh sát tiêu diệt, hắn mang theo 6 khẩu súng, mặc áo giáp và dắt quanh thân 5 hộp đạn khi tiến thẳng vào khuôn viên trường, theo bà Celibez Nunez, trợ lý đặc biệt Cục Quản lý Rượu bia, Thuốc lá, Vũ khí và vật liệu nổ Mỹ.

Bà Nunez xác nhận có hơn 7 loại vũ khí quân dụng được tìm thấy cùng với một kho đạn dự trữ với nhiều loại đạn tại căn hộ của nghi phạm ở ngoại ô Roseburg, một thị trấn nằm khuất trong rừng cách phía nam Portland khoảng 290km. Toàn bộ số vũ khí được mua hợp pháp.

Sát thủ đã xông vào một lớp học, bắn vào đầu một giáo sư và sau đó bắt ép sinh viên đứng lên nêu tên tôn giáo của họ trước khi từng người bị bắn, theo lời kể từ những nạn nhân sống sót.

Thân nhân, bạn bè, thầy cô giáo, nhân dân địa phương thắp nên tượng niệm và cầu nguyện cho linh hồn của các nạn nhân.

Khi tên sát nhân chuyển sang lớp học liên kề, anh Chris Mintz, 30 tuổi, một cựu binh Mỹ, từng chiến đấu tại chiến trường Iraq đã dũng cảm ngăn chặn hắn và bị trúng đạn.

 “Khi Chris ngã xuống đất, anh ấy nói với hắn (Harper-Mercer) hôm nay là sinh nhật con trai tôi. Sau đó hắn bắn thêm 2 phát rồi chuyển hướng sang một lớp học”, chị Jamie Skinner vợ của anh Christ Mintz cho biết.

 “Tên sát nhân không thể đi vào lớp học, bởi vì Christ đã ngăn chặn hắn”, chị kể tiếp, và cho biết thêm Mintz phải nhập viện cấp cứu vì bị gãy 2 chân và trúng 7 phát đạn.

Cảnh sát trưởng Hạt Douglas, ông Halin chỉ trích các phương tiện truyền thông, báo chí Mỹ nêu danh tính sát thủ sẽ có thể gây ra hiểm họa khôn lường: “Các cơ quan truyền thông, báo chí công khai họ tên của hắn sẽ chỉ làm cho hành động tội ác được biết đến. Và cuối cùng, điều này chắn chắn truyền cảm hứng cho những vụ xả súng trong tương lai”.

Cảnh sát Mỹ đã công bố danh tính các nạn nhân vào tối qua, bao gồm: giáo sư Lawrence Levine (67 tuổi), Quinn Cooper (18 tuổi), Kim Saltmarsh Dietz (59 tuổi), Lucas Eibel (18 tuổi), Jason John (33 tuổi), Serena Moore (44 tuổi), Treven Anspach (20 tuổi) và Rebecka Carnes (18 tuổi) và Lucero Alcaraz (19 tuổi).

Nhiều sinh viên, cựu sinh viên và bạn bè của các nạn nhân khi được báo chí phỏng vấn cho biết họ không biết Harper-Mercer hoặc hắn là một sinh viên. CNN dẫn một số nguồn tin đáng tin cậy cho biết, tên sát nhân có tư tưởng phân biệt chủng tộc và thù ghét người da màu, đặc biệt người da đen.

Tuy nhiên, ông Hanlin đã từ chối bình luận khi được hỏi về thông tin đó tại một cuộc họp báo.

Harper-Mercer được sinh ra ở Anh và đến Mỹ từ nhỏ, chị gái họ của hắn Carmen Nesnick cho hãng tin CBS biết.

Cha mẹ của hắn, ông Ian Mercer và bà Laurel Harper đã ly dị nhau năm 2006 ở Los Angeles khi hắn là một thiếu niên, theo hồ sơ hộ tịch, kể từ đó Harper-Mercer sống với mẹ.

Harper-Mercer từng gia nhập quân đội Mỹ và từng phục vụ khoảng 1 tháng vào năm 2008, trước khi bị sa thải vì không tuân thủ kỷ luật, hồ sơ quân sự tiết lộ.

Hắn tốt nghiệp Trung tâm giáo dục Switzer ở Torrance, California năm 2009, theo danh sách tư liệu được tờ Breeze công bố. Switzer là một trường tư thục, phi lợi nhuận chuyên giáo dục những học sinh đặc biệt gặp nhiều khó khăn trong học tập, tiếp thu bài, có vấn đề về sức khỏe như tự kỷ, hội chứng Asperger ‘(rối loạn tự kỷ), theo thông tin trên trang web nhà trường.

Phạm Trúc