"Chỉ cần nhìn thấy mặt Cảnh vệ Việt Nam là chúng tôi yên tâm", Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Phó Trưởng phòng Phòng Bảo vệ Sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế tự hào nói với phóng viên CAND Online về chia sẻ của Mật vụ Mỹ khi phối hợp cùng lực lượng Cảnh vệ Việt Nam thực hiện công tác bảo vệ cho đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai.

Các đồng chí lãnh đạo Phòng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế chia sẻ với PV về công tác đảm bảo an toàn cho nguyên thủ Mỹ-Triều tại Hà Nội.

Phòng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế thuộc Bộ tư lệnh Cảnh vệ là đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ các sự kiện quan trọng do Đảng, Nhà nước tổ chức, các hội nghị quốc tế tại Việt Nam và bảo vệ các đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Cùng các đơn vị liên quan, Phòng được lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ giao phối hợp với các cơ quan của Mỹ và Triều Tiên lên phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hai vị lãnh đạo cùng đoàn hai nước trong thời gian công tác ở Việt Nam.

Thượng tá Hải, người đã có 35 năm làm công tác Cảnh vệ, cho biết, so với các đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam, đoàn Mỹ luôn là một trong những đoàn có yêu cầu rất cao. Tuy nhiên, bên cạnh những yêu cầu đáp ứng được, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - đơn vị được Bộ Công an trực tiếp giao nhiệm vụ thực hiện công tác bảo vệ đã "khéo léo" với những yêu cầu không phù hợp với tình hình thực tế.

Trong những chuyến công du của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam gần đây, tiêu biểu là chuyến thăm năm 2016 của Tổng thống Barack Obama, chuyến công du đến Đà Nẵng và Hà Nội của Tổng thống Donald Trump năm 2017, lực lượng Cảnh vệ đều đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nguyên thủ Mỹ và đoàn đại biểu. 

Các đồng chí Phòng Bảo vệ sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế trao đổi phương án bảo vệ tại một sự kiện diễn ra trong khuôn khổ thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội.

Nhờ thành công trong công tác này với mọi chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ tới Việt Nam, nên mật vụ Mỹ ngày càng tin cậy vào các đồng nghiệp Việt Nam. 

"Lần này, Mật vụ Mỹ trong tất cả các phương án đều trao đổi với an ninh Việt Nam, tuyệt đối tin tưởng an ninh Việt Nam... Phối hợp với lực lượng an ninh của nước lớn như vậy nhưng mà họ luôn tin tưởng mình, không giấu diếm gì mình về bất cứ tình huống hay phương án nào, họ đều trao đổi với mình", Thượng tá Hải nói thêm, đồng thời tiết lộ, trước khi về nước, đại diện Mỹ đã cảm ơn lực lượng Cảnh vệ Việt Nam về công tác phối hợp đảm bảo an ninh.

Về phía đoàn Triều Tiên, đây là lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao nhất của Triều Tiên thực hiện chuyến công du tới Việt Nam sau nhiều năm. Khi mới phối hợp để bảo vệ Chủ tịch Kim Jong-un và đoàn ở Hà Nội, lực lượng Cảnh vệ Việt Nam và an ninh Triều Tiên còn vấp một số khó khăn, tuy nhiên, hai bên đã lập tức họp lại để rút kinh nghiệm và thực hiện công tác phối hợp một cách nhịp nhàng, chặt chẽ tuyệt đối sau đó. 

Các nhân viên an ninh Triều Tiên, vốn luôn xuất hiện với dáng vẻ nghiêm túc, cho biết họ tin tưởng an ninh Việt Nam.

Thượng tá Đỗ Xuân Tiệp, Trưởng phòng Phòng Bảo vệ Sự kiện đặc biệt quan trọng và khách quốc tế nhớ lại: “Sau khi Chủ tịch Kim Jong-un lên tàu rời ga Đồng Đăng về nước hôm 2-3, lực lượng Cảnh vệ Việt Nam và an ninh Triều Tiên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, các bạn Triều Tiên đã "thả lỏng" hơn và dành những lời cảm ơn chân thành nhất tới các đồng nghiệp Việt Nam nhờ sự phối hợp, giúp đỡ trong những ngày công tác ở Hà Nội”.

Trong khi đó, chia sẻ về công tác phối hợp ba bên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách sạn Metropole, nơi diễn ra cuộc gặp giữa nguyên thủ Mỹ - Triều, Thượng tá Lâm Ngọc Thơ, Phó Trưởng phòng, cho biết, để bảo vệ toà nhà này, lực lượng Cảnh vệ Việt Nam đã chủ trì phối hợp cùng lực lượng Mật vụ Mỹ và an ninh Triều Tiên đảm bảo an ninh ở mọi lối ra vào của khách sạn. 

Lực lượng Cảnh vệ tiến hành kiểm tra an ninh bên ngoài khách sạn Metropole chiều 27-2.

"Ở bên trong, đoàn Mỹ và Triều Tiên có thể làm việc, gặp gỡ mà không phải lo về bất cứ vấn đề an ninh nào", Thượng tá Thơ thông tin thêm. "Lực lượng công an Việt Nam kiểm tra, kiểm soát người và an ninh khu vực rất tuyệt vời", Thượng tá Lâm Ngọc Thơ kể lại về những lời đánh giá  tới từ lực lượng an ninh Triều Tiên và Mật vụ Mỹ sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc tốt đẹp ở Hà Nội.


Thiện Minh - Cao Trung