Thôn Ka La Tơng Gu, xã Bảo Thuận, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) tọa lạc trên địa hình tương đối cao, nguồn nước ngầm rất ít. Vào mùa khô, 52 hộ dân của thôn lại lâm vào tình trạng “khát nước” trầm trọng. Ao hồ, suối nhỏ và giếng nước trong vùng đều khô cạn, nứt nẻ. Nhiều gia đình gom tiền đào chung giếng lấy nước sinh hoạt nhưng chỉ thời gian ngắn là hết nước, mặc dù có những giếng đã đào sâu tới gần 20m. 

KBrộp (40 tuổi), người dân tộc Kho kể, chính gia đình anh cũng đã 4 lần bỏ tiền ra đào giếng nhưng mùa khô vẫn bị hết nước. Suốt hàng chục năm qua, 52 hộ dân trong thôn mỗi khi bước vào mùa khô thường phải dậy từ rất sớm đi chở nước từ con mương thủy lợi cách buôn tới vài cây số. Dù nguồn nước này không đảm bảo vệ sinh nhưng họ vẫn phải dùng.

Anh KBrộp bên trạm bơm nước cho các hộ dân. 

Mới đây, KBrộp quyết định gom toàn bộ số tiền mà gia đình anh dành dụm được trong nhiều năm qua thuê người khoan giếng lấy nước sạch. Sau gần nửa tháng khoan, dòng nước từ trong lòng đất đã tuôn ra trong sự vui mừng của gia đình và người dân thôn Ka La Tơng Gu. Anh KBrộp cho biết, giếng khoan của gia đình anh sâu 85m, tổng kinh phí đầu tư gần 80 triệu đồng. 

“Mục đích ban đầu là sử dụng riêng cho gia đình nhưng nhiều bà con đến xin dùng chung nên mình đầu tư thêm 3 nhánh đường ống dẫn nước về tới các hộ dân, đường ống nhánh rẽ vào nhà và đồng hồ nước thì 52 hộ dân tự bỏ tiền mua” - KBrộp chia sẻ.

Hệ thống giếng khoan của gia đình KBrộp được xây dựng gồm giếng khoan, tháp nước, 2 bồn chứa (4.000 lít), trạm bơm điện, máy bơm và đường ống… Do được chú trọng đến công tác quản lý, bảo dưỡng nên từ khi đưa vào sử dụng đến nay, hệ thống giếng khoan của gia đình anh KBrộp hoạt động khá ổn định và đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho gia đình và các hộ dân trong thôn.

KBliễn cho biết, từ nhỏ anh đã phải đi gùi nước, lấy vợ, rồi khi sinh con cũng vẫn phải đi gùi nước về sinh hoạt. “Bây giờ nước sạch từ giếng khoan nhà KBrộp đã được đưa về tới nhà mình rồi. Cái bụng mình vui lắm!...” - KBliễn nói. 

Còn trưởng thôn Ka La Tơng Gu, ông KHok thì cho biết: “Từ khi có giếng khoan của cháu KBrộp, bà con chúng tôi đã đỡ vất vả hơn và không còn cảnh cắt cử người nhà phải đi gùi nước ở đồng ruộng hay đi xin nước như trước kia”. Không chỉ 52 hộ dân của thôn đã lắp đồng hồ nước và được sử dụng nước từ giếng khoan của anh KBrộp, các hộ ở một số thôn lân cận thường dùng xe máy, máy cày đến nhà KBrộp chở nước và chỉ phải hỗ trợ tiền điện cho gia đình KBrộp.

Kim Ngân