Đối với các phạm nhân được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện, được trở về sớm, họ cũng cần lắm sự giúp đỡ của gia đình, cộng đồng, chính quyền địa phương để hoàn thành thời gian thử thách của bản án mà mình còn nợ trước pháp luật. Phải làm gì để giúp những con người từng một thời lầm lỗi ấy thực sự hoàn lương, trở thành công dân hữu ích là bài toán không hề đơn giản...

Tâm tư của những người được đặc xá tha tù trước thời hạn có điều kiện

Đối với những người được tha tù trước thời hạn có điều kiện lần này, họ cũng rất cần sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và mọi người trong xã hội.

Trong quá trình viết loạt bài này, tôi đã có dịp tiếp xúc với một số phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong dịp này và được lắng nghe những tâm tư của họ. Một trong số đó là trường hợp của Trần Duy Thời (SN 1992, trú tại Đông Cao, Đông Xuyên, Ninh Giang, Hải Dương), bị bắt giữ về hành vi cướp tài sản, án phạt 30 tháng tù giam.

Anh Thời cho biết: Khi biết Đảng, Nhà nước quan tâm, khoan hồng đối với các phạm nhân phạm tội được tha tù có điều kiện, bản thân anh rất vui mừng và mong đợi sẽ sớm về sum họp bên gia đình. Song anh Thời cũng tâm tư, bởi thời gian án còn lại được tha trước của anh là 2 tháng 12 ngày, thời gian thử thách tại địa phương nếu vi phạm pháp luật, có thể bị bắt trở lại trại giam, trại tạm giam. Anh Thời mong muốn nhận được giúp đỡ của chính quyền địa phương, trong việc tạo công ăn việc làm để có thể trả hết án. 

Tâm sự với chúng tôi, Vũ Anh Tuấn (21 tuổi, ở Phao Sơn, Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương cho biết, anh phạm tội cố ý gây thương tích, bị tuyên phạt 33 tháng tù. Trừ thời gian đã chấp hành và được giảm án 1 lần, thời gian còn lại tính đến 2-9, anh còn phải chấp hành 8 tháng 1 ngày tù giam. Cũng như các trường hợp được xét lần này, anh vừa mừng, lại vừa lo. Chia sẻ với chúng tôi, Tuấn cũng mong có được một công việc phù hợp với ngành nghề đã được đào tạo ở trại tạm giam để nuôi sống bản thân và gia đình.

Những chia sẻ của hai trường hợp được tha tù trước thời hạn có điều kiện cho thấy những tâm tư của không ít người có cùng cảnh ngộ.

Cần xây dựng mô hình quản lý, giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn có điều kiện

Để chính sách tha tù trước thời hạn có điều kiện phát huy hiệu quả, ngăn ngừa phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương, bên cạnh công tác nghiệp vụ của ngành Công an, cần có sự vào cuộc của chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp xã.

Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương tìm hiểu tâm tư của hai phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Đưa ra nhóm giải pháp, Đại tá Hà Xuân Duy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết trước hết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh về tổ chức thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện đến các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, cá nhân tham gia quản lý, giám sát, giáo dục giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn có điều kiện để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, chính quyền địa phương, tổ chức, cộng đồng xã hội và thân nhân của phạm nhân về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Bên cạnh đó, hướng dẫn chính quyền các cấp - đặc biệt là cấp xã, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan nắm chắc tình hình, số lượng, hoàn cảnh người được tha tù trước thời hạn trở về địa phương để chủ động có kế hoạch quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ ổn định cuộc sống, cải tạo tốt, trở thành người có ích cho xã hội. Tổ chức nhận xét, đánh giá đúng kết quả chấp hành các quy định của pháp luật của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện cư trú tại địa phương phục vụ việc xét giảm thời hạn chấp hành thời gian thử thách của họ. Các lực lượng nghiệp vụ, trực tiếp là Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp các cấp sẽ tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

“Về lâu dài, các địa phương cần quan tâm xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được tha thù trước thời hạn có điều kiện", Trung tá Vũ Khắc Hội, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Hải Dương đề nghị.

Cũng theo Trung tá Hội thì để đáp ứng yêu cầu cần kịp thời áp dụng các biện pháp quản lý, giáo dục, xử lý nghiêm người được tha tù trước thời hạn có điều kiện có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định bắt buộc đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Đồng thời, quan tâm chỉ đạo xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình trong thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Xuân Mai