Các đối tượng đều sinh ra trong những gia đình không hoàn thiện, sau khi bố mẹ đường ai nấy đi, những cô gái đang ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới... trước biến cố của gia đình đã không giữ được mình rồi bị dẫn dắt vào đường dây mua bán và vận chuyển trái phép chất ma túy.

1. Tiếp xúc với Lương Thu Hà (16 tuổi, quê Lạng Giang, Bắc Giang; ở tại phường Võ Cường, TP Bắc Ninh), bị can trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy mà Công an TP Hà Nội vừa kết thúc điều tra, tôi lại nghĩ đến con gái mình. Hà đúng bằng tuổi con gái tôi... Trong khi con gái tôi vẫn được bố, mẹ lo cho từ A- Z, nhìn cuộc sống với đầy màu hồng thì cô bé Hà già dặn, sống bất cần đời...

Điều tra viên Nguyễn Nhật Quang, Đội phó Đội Hướng dẫn điều tra, Phòng PC 47 Công an TP Hà Nội, cán bộ thụ lý vụ án kể với chúng tôi rằng, kể từ lúc bị bắt giữ đến khi vụ án đã hoàn tất hồ sơ, chuyển sang Viện Kiểm sát đề nghị truy tố, Hà không có người thăm nuôi. 

Cơ quan điều tra đã liên lạc với những người thân trong gia đình Hà nhưng không một ai đến giám hộ. Hà đã từ người cha đẻ của mình, còn người mẹ thì cũng có một cuộc sống riêng, hiện đang lao động xuất khẩu ở nơi đất khách, quê người. Vì thế, cơ quan CSĐT phải nhờ Đoàn thanh niên đại diện, giám hộ cho Hà. 

Còn Luật sư Lê Thị Thắm (Công ty Luật hợp danh INCIP – Đoàn Luật sư Hà Nội), cộng tác viên Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội, người trợ giúp pháp lý cho Hà thì cũng không giấu được sự trăn trở khi nói về trường hợp của cô gái tuổi vị thành niên. 

Đối tượng Lương Thu Hà thiếu nữ sa ngã vào con đường ma túy.

Chị chia sẻ: “Trong những năm qua, tôi đã trợ giúp pháp lý cho nhiều bị can đang ở tuổi vị thành niên có mái ấm gia đình không hạnh phúc nhưng bị can Hà là trường hợp đặc biệt hơn cả. Các trường hợp này, dù bố mẹ đã ly hôn nhưng khi cơ quan pháp luật tiến hành xác minh lý lịch,  liên hệ với gia đình thì mọi người đều đến nhận nhưng riêng Hà lại từ chối gia đình mình...”. Khi luật sư Lê Thị Thắm gặp gỡ, động viên, Hà đều nói rằng người thân duy nhất của cô là người “chị xã hội”...

Bố, mẹ chia tay, mẹ sang nước ngoài lao động xuất khẩu, đã khiến Hà “sốc”. Khi đang học lớp 8, Hà bỏ học. Cũng vì việc này mà giữa Hà và người cha xảy ra mâu thuẫn, sau khi từ cha, Hà cũng chưa một lần liên lạc và ngược lại người cha cũng chẳng bao giờ ngó ngàng đến đứa con gái của mình. Rồi Hà dạt nhà lên TP Bắc Ninh sinh sống. Không nghề nghiệp, cô gái tuổi vị thành niên đã nhanh chóng bị đám “ma cô” lôi kéo rồi gia nhập vào nhóm nhân viên phục vụ tại các quán karaoke. “Gần mực thì đen”, cô gái trẻ lao vào cuộc sống trác táng với ma túy, rượu mạnh và điều gì đến sẽ phải đến.

Theo lời khai của Hà thì khoảng tháng 2-2017, trong một lần đập đá, Hà quen biết Trần Ngọc Trung (39 tuổi, trú tại phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh), người chuyên cung cấp ma túy tổng hợp cho dân bay lắc. 

Để lôi kéo Hà vào đường dây mua bán ma túy, đối tượng đã nhận Hà làm con nuôi rồi bao ăn uống và sử dụng ma túy trong một thời gian dài. Cô gái trẻ không biết rằng ở trên đời này chỉ có miếng pho phát ở trong bẫy chuột là miễn phí còn mọi thứ thì không... Sau đó, Trung đã thuê Hà đi Lạng Sơn vận chuyển ma túy đá về Bắc Ninh. Chuyến hàng đầu tiên trót lọt, Trung trả cho Hà 10 triệu đồng tiền công và toàn bộ chi phí trên đường vận chuyển.

Khoảng 14h ngày 24-5, Hà đang ở Bắc Ninh thì nhận được điện thoại của Trung, yêu cầu chuyển ma túy từ Hà Nội về Bắc Ninh, Hà đã đồng ý. Theo chỉ đạo của Trung, Hà thuê taxi từ Bắc Ninh về khu vực đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội) gặp Trung. 

Tại đây, lái xe taxi đưa Trung và Hà đến một nhà nghỉ ở quận Thanh Xuân. Hà chờ tại đây khoảng 30 phút thì Trung thông báo hàng sắp về, đồng thời đưa cho Hà một chiếc điện thoại di động, bên trong có số máy của xe khách. Sau đó, Trung trả tiền phòng nghỉ rồi đưa cho Hà 2 triệu đồng để trả tiền cước vận chuyển và chở Hà đến chỗ taxi là người quen biết với anh ta. 

Theo sự chỉ đạo của Trung, Hà liên lạc với số điện thoại đã cho rồi nhận ma túy. Lần này, Hà vận chuyển 130 túi hồng phiến, tương đương với hơn 2,5kg ma túy tổng hợp. Đến khoảng 19h ngày 24-5, đối tượng về đến khu vực trước cửa nhà khách Sơn La (đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) thì bị Công an phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân kiểm tra, bắt giữ. Vào thời điểm đó, Hà đang đi trên chiếc xe taxi hãng Bắc Á do anh Nguyễn Kiên Q (trú tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) điều khiển. 

Khi kiểm tra, cơ quan Công an thu giữ của Hà 1 thùng carton dán kín, bên ngoài dán mảnh giấy ghi chữ  “Chung” kèm số điện thoại di động, bên trong có 130 túi nilon nhỏ đựng tổng số 25.989 viên nén màu hồng dập logo “WY”, giám định kết luận là Methamphetamine, tổng cân nặng 2.530,34 gam. Ngoài ra, thu của Hà 2 điện thoại di động và 1,7 triệu đồng.

2.Đối tượng Đỗ Ngọc Linh (19 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội), bị can trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy vừa kết thúc của Công an TP Hà Nội, cũng có hoàn cảnh gần giống với Lương Thu Hà. Khi bố mẹ chia tay nhau, Linh chưa học hết phổ thông, cô gái ở với mẹ... 

Trong những ngày lang thang,  Linh quen biết rồi nảy sinh tình cảm với Hoàng Trần Vũ Linh (21 tuổi) tức Linh “ty”. Hoàn cảnh của Linh “ty” cũng khá éo le. Đối tượng này có anh trai là Hoàng Hải Linh tức Linh “kent” (31 tuổi), cũng là bị can trong vụ án. Sau khi bố mẹ ly hôn, hai anh em Linh bỏ nhà ở quận 7, TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội. 

Khoảng cuối năm 2015, cả hai thuê nhà ở phố Đội Cấn (quận Ba Đình) sinh sống và tổ chức mua bán ma túy tổng hợp. Quen biết nhau, Đỗ Ngọc Linh chuyển đến sinh sống với Linh “ty” như vợ chồng ở căn nhà này. Để hợp thức hóa, cả hai tổ chức đám cưới nhưng gia đình nhà trai cũng chẳng có ai là ngưới lớn đứng ra tổ chức, còn gia đình Đỗ Ngọc Linh thì chỉ có mẹ và người bà đã ở tuổi xưa nay hiếm chứng kiến.

Khoảng 20h ngày 16-9-2016, Đỗ Ngọc Linh nhận 50 viên thuốc lắc, trị giá 15 triệu đồng giao cho một phụ nữ ở khu vực Đầm Trấu (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng) và được nhận 300 nghìn đồng tiền công. Khi Linh mang ma túy đến trước cửa một khách sạn ở khu Đầm Trấu thì bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt quả tang cùng tang vật là 5 túi ma túy tổng hợp, có trọng lượng 12,599 gam. 

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Linh tại phố Đội Cấn, cơ quan Công an bắt khẩn cấp 2 đối tượng liên quan là Nguyễn Đức Mạnh (19 tuổi) và Trần Phi Hùng (23 tuổi), thu giữ trên sàn tầng 3 một số tang vật gồm 101g ketamin, 179 gam MDMA, 1 cân điện tử cùng nhiều túi nilon dùng để chia nhỏ ma túy. Để có tiền sử dụng ma túy, Mạnh và Hùng đã tham gia vào đường dây của hai anh em Linh.

Từ tháng 6-2016, Hoàng Hải Linh đã nhiều lần mua ma túy về cùng cả nhóm chia nhỏ để bán lẻ. Đỗ Ngọc Linh sau đó cũng cùng chồng là Linh “ty” tích cực tham gia mua bán trái phép chất ma túy. Hiện hai anh em Linh đều bỏ trốn, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đối tượng. Vào thời điểm bị bắt giữ, Đỗ Ngọc Linh đang mang thai 3 tháng ở tuổi 18, đối tượng đang được tại ngoại để nuôi con nhỏ.

Những năm trở lại đây, các bị can tuổi teen phạm tội về ma túy đang có chiều hướng gia tăng. Phần lớn các trường hợp này đều có hoàn cảnh gia đình éo le. Nếu không thể sống chung với nhau thì các ông bố, bà mẹ cũng vì tương lai của những đứa con nên quan tâm, tránh để chúng rơi vào cảnh ngộ éo le như các trường hợp trên.

Xuân Mai