Người dân đường Thụy Khuê, Hà Nội: Sống cùng sông... bẩn
Trong lá đơn kiến nghị gửi đến Báo CAND, một người dân phản ánh, nhánh sông Tô Lịch cũ nay chỉ còn là một mương thoát nước lộ thiên từ đoạn dốc La Pho (gần dốc Ngọc Hà) cho đến chợ Bưởi với tổng chiều dài khoảng 3km. Dòng nước ở đây đen ngòm mang theo nhiều loại rác thải, xen kẽ trong khu dân cư đông đúc, gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Đoạn ô nhiễm nhất phải kể đến khúc từ dốc La Pho đến chợ Tam Đa. Do chảy qua khu dân cư đông đúc nên rác liên tục được thả xuống lòng mương. Để khơi thông phần nào sự tắc nghẽn của dòng chảy, tuần nào lực lượng công nhân môi trường đô thị cũng phải nạo vét lòng sông và vớt rác.
Một cán bộ UBND phường Thụy Khuê dẫn tôi đi dọc con mương vào ngày Hà Nội chuẩn bị đón đợt gió mùa đông bắc mới. Độ ẩm trong không khí cao nên thứ mùi đặc trưng của con mương không thể thoát khỏi những ngôi nhà vừa lúp xúp, vừa cao tầng nằm xen kẽ bên mép mương.
Một phụ nữ bế cháu đứng chơi ngay trên con mương ô nhiễm, đứa trẻ phải làm quen với thứ mùi ở quanh nhà của mình. Nhưng ai dám chắc nó sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ từ môi trường đó. Thỉnh thoảng tôi lại thấy một số người quăng cả túi nilon chứa rác từ trên cửa sổ nhà mình xuống dưới lòng mương, thây kệ dòng nước đưa nó đi đâu.
Chợ Tam Đa cuối ngày chứa đầy rác thải, một phần được chuyển xuống lòng mương ngay sau lưng của những người kinh doanh. Chiếc cống qua dốc Tam Đa bóp nhỏ con mương lại, khiến nó dồn ứ rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Và chỉ ở ngay phía trên, người ta bán đủ loại thức ăn phục vụ cho khu dân cư. Sự mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường trên đoạn mương này chính là mầm mống của bệnh tật, đe dọa sức khỏe của cả nghìn người sinh sống, kiếm ăn và qua lại nơi này.
Nguyên nhân quan trọng khiến con mương bị ô nhiễm là do chính sự thiếu ý thức của người dân. Lãnh đạo phường Thụy Khuê cho biết, nhiều hộ dân không có bể phốt, mọi chất thải chưa được xử lý đều được đưa trực tiếp xuống lòng mương. Rác thải ném xuống vô tội vạ gây ra nguyên nhân tắc cống khiến nước bị dồn ứ và dâng lên mỗi khi có mưa to.
Một người dân cho biết, khi có đợt mưa to, nước bẩn dâng lên chui cả vào nhà. Ngay đến nhà văn hoá của phường cũng phải kê đồ đạc lên cao để phòng những hôm nước tràn vào.
Được biết, cách đây khoảng 10 năm các hộ dân tại đây đã được thông tin về một dự án làm cống ngầm. Ông Đặng Việt Trung, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án giao thông đô thị (Sở Giao thông công chính) cho biết, ngày 4/1/2005, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 13/QĐ-UB phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư Dự án đầu tư cải tạo môi trường vệ sinh khu dân cư xung quanh mương thoát nước Thụy Khuê, đoạn từ dốc La Pho đến cống Đõ.
ổng chiều dài dự kiến là 1,6 km, tiền đầu tư lấy từ ngân sách của thành phố. Con mương sẽ được cống hoá và xây dựng đường giao thông rộng 11,5m kể cả vỉa hè, mặt đường rộng 5,5m
