Hãi hùng thực phẩm bẩn ở Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ Sáu, 28/10/2016, 11:42
Thời gian qua, hàng loạt cơ sở chế biến thịt heo, ủ dưa mắm, chả cá tại Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp… bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt và đình chỉ hoạt động do vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Ông Trương Thanh Sử, quyền Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long) nhìn nhận tình trạng mất ATVSTP  trên địa bàn đang ở mức báo động, nhất là các mặt hàng tiêu dùng, tươi sống, giết mổ, chế biến. Nhiều trường hợp sử dụng chất phụ gia là chất cấm trong thực phẩm như: chả cá chứa hàn the, rau, củ, quả còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật... Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã phát hiện hơn 20/150 mẫu test nhanh thực phẩm dương tính với hàn the.

Theo ông Nguyễn Quang Phụng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Vĩnh Long, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất dưa mắm trên địa bàn đã phát hiện hàng loạt vi phạm. Đơn vị vừa xử phạt hành chính số tiền 13 triệu đồng đối với ông Nguyễn Văn Tại - chủ cơ sở sản xuất chế biến mắm cá tra tại xã Quới An (huyện Vũng Liêm).

Cá chết được chủ quán cơm thu gom chế biến bán cho công nhân.

Kiểm tra tại cơ sở này, ngành chức năng phát hiện 5.000kg mắm cá tra có dòi không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đoàn đã lấy mẫu và gửi phân tích cho kết quả, nguyên liệu làm mắm (cá tra) có chứa Enroflosacin, đây là chất cấm sử dụng trong trong nuôi trồng thủy sản. Cùng với quyết định xử phạt hành chính, ngành chức năng buộc chủ cơ sở phải tiêu huỷ toàn bộ số mắm trên và đình chỉ hoạt động 2 tháng.

Còn tại cơ sở Minh Truyền, lực lượng chức năng phát hiện 5.000kg dưa mắm, 2.000kg mắm đang chờ mang đi tiêu thụ. Các ụ chứa mắm có rất nhiều dòi bò lúc nhúc, không che đậy. Công nhân mình trần, chân đất đạp dưa làm mắm. Khu vực sản xuất ẩm thấp, nền xi măng, mái tôn, còn ứ đọng rất nhiều nước, gần nhà vệ sinh… Tương tự, tại cơ sở Mười Kiều (cùng TP Vĩnh Long), cách nơi ủ mắm không xa là chuồng gà  rất mất vệ sinh. Ụ chứa mắm có nhiều dòi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Vĩnh Long, vì lợi nhuận, nhiều chủ cơ sở đã mua cá chết, cá bị bệnh giá rẻ để làm nguyên liệu chế biến mắm, hoặc mua nội tạng động vật với giá rẻ không có giấy kiểm dịch, bị ôi thiêu từ các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Sau đó, những cơ sở này sơ chế, tiêu thụ cho các hàng quán, bất chấp những nguy hiểm tiềm ẩn về ATVSTP.

Tại Bến Tre, chiều 11-10 vừa qua, Công an huyện Mỏ Cày Bắc kiểm tra cơ sở giết mổ heo do ông Nguyễn Văn Tra (51 tuổi, ngụ ấp Giồng Giữa, xã Nhuận Phú Tân) làm chủ đã phát hiện có 12 con heo đã giết thịt, trọng lượng 680kg. Số thịt heo này chứa trong 2 tủ đông lạnh và một thùng nhựa đã biến đổi màu, tím tái và bốc mùi hôi thối.

Chủ cơ sở khai nhận toàn bộ số thịt trên là heo bệnh và heo chết mua từ các hộ chăn nuôi với giá 300.000 đồng/con.

Sau đó, ông Tra mang về giết thịt và quay chín rồi bán lại cho các tiệm bánh mì tại địa phương và các xã lân cận với giá 100.000 đồng/kg. Hai tháng trước, Phòng PC49 Công an tỉnh Bến Tre cũng bắt quả tang Lê Nguyễn Phúc (42 tuổi, ngụ xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc), chuyên thu gom, giết mổ heo bệnh, heo chết với giá 100.000 đồng/con. Chủ cơ sở đem về giết thịt, chế biến và quay thành miếng rồi đem đi tiêu thụ tại các chợ, khu công nghiệp trên địa bàn.

Lãnh đạo Phòng PC49 Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian qua, đã phát hiện gần cả trăm vụ vi phạm về ATVSTP, chủ yếu thực phẩm chứa hàn the trong sản xuất chả cá, đồ ăn chay, thịt gia súc - gia cầm hôi thối, chưa qua kiểm dịch… Các cơ sở vì sự cạnh tranh và lợi nhuận đã cố tình sử dụng nguyên liệu, phụ gia hóa chất ngoài danh mục cho phép (hàn the) pha trộn trong quá trình chế biến thực phẩm.

Cuối tháng 9-2016, Công an TP Sa Đéc kiểm tra cơ sở Tuyết do bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (37 tuổi, ngụ phường An Hòa) phát hiện 135kg chả cá chứa hàn the. Lực lượng tiếp tục kiểm tra tại cơ sở sản xuất nem Tuyết (tại khóm 1, phường 4) phát hiện 63kg thịt heo chưa qua kiểm dịch. Cơ sở này từng bị ngành chức năng xử phạt 30 triệu đồng về hành vi sử dụng chất hàn the trong chế biến chả cá nhưng vẫn tái phạm.

“Thời gian tới đơn vị sẽ triển khai nhiều biện pháp, tăng cường tuần tra, kiểm soát và chốt chặn các địa bàn trọng điểm. Chủ động nắm tình hình, nắm địa bàn, kiên quyết xử lý các trường hợp mua bán, vận chuyển hàng hoá, thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc”, Thượng tá Mai Văn Đượm - Phó Trưởng phòng PC49 Công an tỉnh Vĩnh Long cho hay.

Văn Vĩnh
.
.
.