Anh Nguyễn Văn Long – đại diện công ty Du lịch Hội An Kayak tours chia sẻ: Là người đã từng tham gia du lịch cộng đồng với nhiều hoạt động liên quan đến môi trường, nên việc mở tour du lịch “vớt rác trên sông Hoài” ở Hội An đối với anh là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Du khách nước ngoài hăng say bảo vệ môi trường.

“Thông qua hoạt động này, chúng tôi hy vọng sẽ tác động được vào ý thức của mọi người, giúp mọi người hiểu được ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường trong sạch và tác hại của việc xả rác ra sông”, anh Long cho biết.

Khởi hành tại bến đò Thuận Tình (xã Cẩm Thanh, TP. Hội An) lúc 8h15 thứ 7 hàng tuần, du khách sẽ bắt đầu chuyến hành trình dài hơn 8km, ngược dòng sông Hoài và tiến về trung tâm phố cổ. Sau khi được hướng dẫn chèo thuyền Kayak, du khách sẽ được phát áo phao, túi đựng đồ và một cây vợt rồi tự chèo đi vớt rác.

Cùng với anh Long, phía đơn vị tổ chức chuyến đi sẽ có thêm hai người để hướng dẫn du khách và điều khiển tàu chở rác. Du khách sẽ vớt những vật dụng như chai, lọ, đồ xốp, túi nilon… trôi lềnh bềnh trên sông.

Nếu gặp những bao rác lớn, nặng đến mức không thể nhấc được, hướng dẫn viên sẽ giúp du khách thu gom và bỏ lên tàu chuyên chở. Sau chuyến đi, lượng rác thu gom được sẽ được đưa vào bờ đề công ty môi trường đô thị tại TP. Hội An đến vận chuyển về tiêu hủy.

Rác thải trên sông Hoài ngày nào cũng có và đủ loại kích cỡ.

Càng tiến về trung tâm thành phố, lượng rác bắt đầu dày đặc hơn. Nhất là khu vực chân cầu Cẩm Nam, là nơi nằm cạnh chợ Hội An nên lượng rác khá lớn kèm với mùi hôi thối rất khó chịu. Không những vậy, bên cạnh nhiều người dân sinh sống dọc sông cùng nhặt rác với du khách thì vẫn có một số người “vô tư” thả rác xuống sông. Ngay lập tức, anh Long sẽ góp ý và tuyên truyền cho bà con không nên tiếp tục làm ô nhiễm môi trường nữa.

Chuyến hành trình đầy thú vị được kết thúc sau gần 3,5 giờ đồng hồ, nhiều du khách dù đã thấm mệt nhưng vẫn phấn khởi nở nụ cười tươi vì những gì đã làm và trải nghiệm được.

Ông Clayton Hornbaker, một du khách người Mỹ hào hứng kể: “Ở đây tôi cảm thấy rất tuyệt vời, Hội An có một con sông thật đẹp. Tôi muốn vớt được nhiều rác hơn nữa để môi trường xanh của chúng ta sẽ được sạch đẹp hơn”.

Sau 5 lần tổ chức, hoạt động “vớt rác trên sông Hoài” của công ty Du lịch Hội An Kayak tours đã thu hút được nhiều sự chú ý của du khách. Tuy nhiên, số lượng du khách Việt Nam tham gia thì có phần hạn chế. Anh Nguyễn Văn Long, trưởng đoàn hy vọng những chuyến đi này sẽ được nhiều người biết đến và tham gia để góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Hà Ngọc