Công nhân môi trường có mặt trên đường ngay cả Tết...

Chị Nguyễn Tuyết Lan, Tổ trưởng Tổ môi trường số 4 ở địa bàn phường Quán Thánh, Ba Đình kể: Từ năm 1987 đến nay, năm nào chị cũng phải đi làm suốt dịp Tết. Cuối năm, đủ thứ rác nào giày dép, giường tủ cũ, lá dong, cây cảnh… thải ra từ các chợ, cơ quan, hộ dân.

Các chị "sợ" nhất là cành đào, quất cảnh bán ế bị lái buôn vứt lại ở khu gần vườn hoa Vạn Xuân. Chỉ tính riêng số cây nêu người dân đi lễ ở đền Quán Thánh bỏ lại vào đêm giao thừa cũng phải đến 5,6 xe gom rác mởi chở hết. Nhiều hôm 6h sáng hôm sau, các chị mới xong việc.

Mấy tuần gần đây, đất thải, phế liệu xây dựng ở Hà Nội ùn lên do các hộ gia đình xây, sửa nhà đón Tết. Nhiều điểm nóng đổ đất thải như cầu T11, cầu 32 đường Bưởi, đường Võ Thị Sáu, công nhân môi trường cứ dọn sạch đêm trước thì đêm sau, đất lại đổ đầy như cũ. Chỉ tính riêng số rác thải ở các điểm vui chơi trong đêm giao thừa đã lớn hơn số rác thải của cả Hà Nội trong ngày thường.

Khi làm ca đêm, không thiếu mối nguy hiểm rình rập công nhân, trong đó chủ yếu là "thân gái dặm trường". Chuyện người say rượu, phóng nhanh vượt ẩu đâm xe vào công nhân môi trường gây tai nạn không còn là hy hữu. Vậy là, chỉ vì một số người thiếu ý thức mà cái Tết của công nhân môi trường vốn đã rất vất vả thành ra mất luôn cả vui.

Ông Lê Trung Dũng, Phó phòng Tổ chức lao động Công ty Môi trường đô thị Hà Nội cho biết: Dự kiến trong đợt phục vụ Tết Ất Dậu 2005, công ty sẽ thu dọn, vận chuyển và xử lý 62.000 tấn rác thải sinh hoạt, 15.000 tấn đất thải. Những ngày cao điểm gần 30 Tết, rác thải có thể lên đến 3.500 tấn/ngày, gấp đôi so với ngày thường.

Cả đợt phục vụ Tết này, lãnh đạo công ty sẽ trực 24/24h để chia sẻ phần công việc nặng nhọc với anh em công nhân.

Lắng lại tất cả nỗi cực nhọc, ưu tư hàng ngày, vào phút giao thừa thiêng liêng, cả cán bộ lẫn công nhân khó tránh khỏi chút ngậm ngùi khi nghĩ đến con cái, người thân đang ở nhà. Họ chuẩn bị đón giờ khắc chuyển giao năm mới ngay trên hè phố.

Có khi chỉ là cặp bánh chưng với khoanh giò, cầu kỳ hơn cũng chỉ có đĩa xôi gà và ít bánh kẹo, họ thành kính thắp  nén hương ngay bên gian hòm để dụng cụ lao động chỉ rộng chừng 2m2.  Có lẽ, cái "nghi lễ" đón giao thừa giản dị, thấm đẫm mồ hôi trong hun hút gió lạnh ấy chỉ người làm vệ sinh môi trường mới có

Thanh Loan